Articles
Categories :
ลูกน้อย กับสุขภาพทางเดินหายใจ
สภาพอากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้มีคนป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจง่ายขึ้นและมีปัญหาด้านสุขภาพตามมา โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่มีภูมิต้านทานต่ำ

          โรคระบบทางเดินหายใจที่พบได้บ่อย คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หรือการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดบวม คงไม่มีใครอยากคุ้นเคยกับโรคที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ การดูแลและการป้องกันจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องคอยดูแลลูกอยู่เสมอ
           ผศ.นพ.อาชวินทร์ ตันไพจิตร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโสตศอนาสิก กล่าวว่า โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจสามารถติดต่อกันได้ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งการติดต่อกันนั้น สามารถติดต่อได้โดย ไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ที่มีเชื้อโรคปนอยู่ ซึ่งการสัมผัสอาจจะสัมผัสโดยตรง หรือ สัมผัสทางอ้อมผ่านทางของใช้ แก้วน้ำ ช้อน ส้อม
           โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ มากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่และเด็กเล็กนั้นมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส รองลงมา คือ แบคทีเรีย แต่ปัจจุบันนั้นเป็นที่น่ากังวลว่าคนจำนวนไม่น้อย นิยมใช้ยาปฏิชีวนะกันอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะแท้จริงแล้วยาปฏิชีวนะนั้นจะฆ่าเฉพาะเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่สาเหตุหลัก และไม่เป็นประโยชน์ในกรณีติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ทั้งอาจจะส่งผลเสียต่อตัวผู้ป่วย โดยอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ผื่น ท้องเสีย หรือแพ้ยา อีกทั้งยังส่งผลต่อการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียให้เพิ่มมากขึ้น
             ผศ.นพ.อาชวินทร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “การรักษาที่ถูกต้อง แบ่งเป็น 2 แนวทาง การรักษาประคับประคองตามอาการ เช่น ทานยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาบรรเทาอาการไอ หรือการใช้สเปรย์พ่นคอสำหรับผู้ป่วยบางราย สาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นเกิดจากไวรัส ดังนั้นการรักษาประคับประคองตามอาการ จึงเป็นการรักษาส่วนใหญ่สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้น ยกเว้นกรณีของไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่อาจจะมีการให้ยาต้านไวรัสร่วมด้วย ขณะที่อีกแนวทาง คือ การรักษาตามสาเหตุ ในกรณีที่สาเหตุของการติดเชื้อเกิดจากแบคทีเรีย แพทย์อาจเลือกใช้ยาปฏิชีวนะได้”

             การดูแลสุขภาพง่ายๆ ให้หายจากอาการป่วยที่เราสามารถทำได้ สิ่งที่แพทย์มักจะกล่าวอยู่เสมอ เช่น งดดื่มน้ำเย็น งดอาหารมันและทอด และอาหารรสจัด และสุดท้ายต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ อาการถึงจะดีขึ้น การใช้สเปรย์พ่นคอ และการกลั้วคอ อาจเป็นอีกหนึ่งในวิธีการดูแลตัวเองเมื่อเริ่มมีอาการป่วย แต่ผู้ป่วยเองก็ต้องใช้หน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ ปิดปากและจมูก เมื่อไอ จาม ดื่มน้ำให้เพียงพอ แยกของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า แยกภาชนะสำหรับบริโภค เช่น แก้วน้ำ ช้อน ส้อม และงดการสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพตนเองและเด็กเล็กในบ้าน หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์


โพสเมื่อ: 2018-01-14

ผู้เข้าชม: 320