Articles
Categories :
ครอบแก้ว (ป๋าก้วน) รอยจ้ำสุดฮิตในโอลิมปิก 2016
เพิ่งปิดฉากไปได้ไม่นาน สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2016 ซึ่งครั้งนี้สิ่งที่ถูกพูดถึงมากนอกจากเรื่องเหรียญรางวัลแล้ว เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องรอยจ้ำสุดฮิต จากการ "ครอบแก้ว" นั่นเอง

หลายคนเห็นหมอจีนทำการรักษาด้วยการดูดกระปุก หรือครอบแก้วบนร่างกายผู้ป่วย  บางคนอาจจะบอกว่าเป็นการขับพิษ บางคนก็บอกว่าเป็นการกระตุ้นเลือดลม  ที่หนักกว่านั้นบางคนดูดจนผิวหนังพองมีตุ่มน้ำ แล้วบอกว่าพิษจากภายในจะได้ออกมาเยอะๆ  ความจริงทางหลักวิชาการแพทย์แผนจีนและการอธิบายของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่เป็นอย่างไร
 
ป๋าก้วน (拔罐)  เป็นวิธีรักษาของแพทย์แผนจีนโบราณมากว่า 2500 ปี
การดูดด้วยกระปุกสุญญากาศหรือป๋าก้วน(拔罐) เป็นวิธีรักษาของแพทย์จีนโบราณที่เดิมเรียกว่าเจี่ยวฟ่า(角法) แต่เดิมใช้เขาของสัตว์เช่น เขาวัวเขาแพะมาฝนทำเป็นกระบอกที่มีช่องว่างภายในเพื่อใช้ดูดรักษาฝีหนองภายหลังที่ใช้เข็มแทงเปิดแผลหรือบ่งเอาหนองออกแล้ว เพื่อช่วยในการรีดเอาพิษ เลือดคั่งค้างและหนองออก มีการบันทึกเกี่ยวกับการรักษาโดยวิธีนี้ตั้งแต่สมัยยุคชุนชิว (700-476ก่อนคริสตศักราช)


                             

 
การดูดกระปุกสุญญากาศหรือการครอบแก้วคืออะไร
วิธีการรักษาโรควิธีหนึ่งตามศาสตร์แพทย์แผนจีนโบราณโดยใช้ความร้อนทำให้อากาศในช่องว่างของกระบอกที่กลวงมีการลดความดันภายในลง  เกิดมีแรงดึงกลับภายในกระบอกเมื่อนำเอากระบอกวางบนส่วนต่างๆของร่างกายตามจุดฝังเข็มหรือแนวเส้นลมปราณหรือบริเวณที่มีอาการปวด จะทำให้มีการดูดเอาผิวหนังและกล้ามเนื้อเข้าไปในกระปุก  ทิ้งไว้นาน 5-15 นาที จากนั้นผิวหนังจะปรากฏมีการคั่งของเลือด เกิดจ้ำเลือดแดงหรือเกิดการพองน้ำของผิวหนัง  เพื่อจุดประสงค์ในการรักษาโรค ต่อมาเปลี่ยนมาใช้วัสดุเป็นกระบอกไม้ไผ่  เครื่องเคลือบดินเผา สมัยใหม่เป็นกระปุกพลาสติกแบบที่ดูดทำให้เกิดสุญญากาศ


                                   
รูปแบบของการรักษาด้วยการดูดกระปุกสุญญากาศ
1. การดูดครอบกระปุกทิ้งไว้(留罐)นาน 5-15 นาที สมัยใหม่อาจเป็นกระปุกพลาสติกแบบที่ดูดทำให้เกิดสุญญากาศ (抽气罐)หรือแบบใช้กระปุกแก้ว (玻璃罐) ความร้อนทำให้เกิดสุญญากาศเรียกปาหั่วก้วน (拔火罐)
2. การวิ่งกระปุก(走罐)หมายถึงการเคลื่อนที่กระปุกที่ดูดไปมาตามทิศทางที่ต้องการส่วนมากจะเป็นบริเวณที่มีกล้ามเนื้อมากเป็นวิธีที่มีทั้งการดูดและการนวดพร้อมกันในเวลาเดียวกัน
3. ถ้าใช้กระปุกไม้ไผ่ (竹罐) แช่น้ำสมุนไพรต้มแล้วเอาขึ้นมาครอบ จะได้ความร้อนเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการดูดซึมตัวยาเข้าบริเวณผิวหนัง
4. การปล่อยเลือดร่วมกับการดูดกระปุกเป็นการขับเลือดที่คั่งค้าง (刺络拔罐) ออกภายนอกร่างกาย
 


                                         

กลไกสำคัญ
1. กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณที่มีการดูดกระปุกจะมีการหลั่งสารเคมีส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อการปรับตัวสำหรับการซ่อมแซมบริเวณนั้น
2. ร่างกายจะมีการหลั่งสารคล้ายฮีสตามีนและกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
3.การเปิดรูขุมขนเกิดการกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ในการขับพิษออกจากผิวหนังมีการกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้มาทำการเก็บกวาดสิ่งสกปรกและของเสียบริเวณนั้น


โพสเมื่อ: 2016-09-30

ผู้เข้าชม: 849