Articles
Categories :
นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เผยเส้นทางชีวิตที่มีค่า คือการทำงานเพื่อสังคม
“อาชีพหมอ ใช่ว่าจะเป็นอาชีพที่สุขสบาย มีเงินทองเหลือหลาย หากแต่เป็นอาชีพที่ต้องเสียสละทั้งเวลาและความสุขส่วนตัว เพราะหมอที่ดีจะต้องนึกถึงคนไข้ก่อนตัวเองเสมอ”

                ข้อคิดดีๆจากใจ นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา ที่ถ่ายทอดถึงเส้นทางชีวิต กว่าจะเป็นหมอที่คนไข้ให้ความไว้วางใจ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหมอที่เก่ง ต้องควบคู่กับการเป็นหมอที่ดีด้วย
คุณหมอ เล่าว่า กว่าจะมาเป็น นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ ที่ทุกคนรู้จัก ล้วนแล้วแต่ผ่านช่วงเวลาที่ลำบากมาแล้วทั้งสิ้น เพราะหลังจากจบการศึกษาจาก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล ตนได้เลือกไปใช้ทุนคืน ที่ รพ.มุกดาหาร ประมาณ 2 ปี ซึ่งช่วงนั้น จ.มุกดาหาร ยังมีปัญหาชายแดน มีการปะทะ การยิงกันตลอด ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก สำหรับคนต่างถิ่นที่ต้องเข้าไปอยู่อาศัย
                “ผมคิดว่าเราไปทำงานที่ไหนก็ได้ เพราะเราเป็นผู้ชาย เป็นนักกีฬาเต็มตัว สมัยเรียนก็เป็นประธานชมรมฟุตบอล ของมหาวิทยาลัย เป็นกัปตันทีมตลอด เพราะฉะนั้นต้องอดทนและเข้มแข็ง หลังจากที่ไปทำงานใช้ทุนจนครบ ก็ได้ย้ายไปประจำที่ โรงพยาบาลใน จ.ชัยภูมิ และ จ.นครสวรรค์  เส้นทางชีวิตไม่ได้ราบเรียบ เราไม่ได้อย่างที่เราอยากจะได้ แต่เราก็ไม่เคยใช้เส้นสายอะไรทั้งสิ้น สุดท้ายได้ทุนมาเรียนต่อ เมื่อใช้ทุนเสร็จก็ย้ายมาอยู่ รพ.สมุทรปราการ จนขณะนี้ดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สมุทรปราการด้วยครับ” นพ.สัมพันธ์ กล่าว
ชีวิตที่ผ่านมาก็ถือได้ว่าได้ใช้ไปอย่างเต็มที่ทุกมิติแล้ว ต่อไปนี้คือการทำงานเพื่อสังคม เคยลองกลับมาถามตัวเองว่าต่อไปนี้ เราจะเป็นหมออย่างนี้ไปจนเกษียณโดยไม่ได้ทำอะไรเพื่อส่วนรวมหรือประชาชนเลยหรือ เรามีความสามารถแค่นี้ใช่ไหม ถามตัวเองว่าจะทำตัวให้มีค่ากับสังคมอย่างไร  เป็นที่รัก เป็นที่นับถือ มีเกียรติอย่างไร จากนั้นก็เริ่มทำงานเพื่อส่วนรวม  เริ่มจากงานในโรงพยาบาล งานส่วนรวม งานเพื่อประชาชน เพื่อสมาชิกของแพทย์ทั่วประเทศ
                ในฐานะที่เป็นคนทำงานในองค์กรแพทยสภา ยังมีอีกหลายโครงการที่อยากทำ อาทิ โครงการคุ้มครองประชาชนจากการประกอบวิชาชีพเวชกรรม รวมถึงการเสริมสวยและการโฆษณา คือการเตือนประชาชนหรือสั่งห้าม ไม่ให้กระทำบางอย่างที่ไม่ปลอดภัย หรือว่าไม่เป็นที่ยอมรับ หรือคาดเดาผลแทรกซ้อนในระยะยาวไม่ได้ เป็นโครงการที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง
“เราต้องทำงานที่มีค่าต่อคนอื่น นั่นถึงจะมีความหมาย ชีวิตเรามีแค่นั้น ชีวิตมีค่าหรือไม่มีค่า คือสิ่งที่เราทำมีประโยชน์ต่อคนอื่นหรือไม่ คนอื่นเห็นคุณค่าไหม เขายอมรับเราหรือไม่ เริ่มจากวิธีคิดแบบนี้ก่อน ต้องเป็นผู้ให้ก่อน สำหรับเราที่ไม่เคยเป็นอาจารย์แพทย์แต่ได้รับเลือกให้มาทำหน้าที่นี้ ก็ถือได้ว่าเป็นเกียรติสูงสุด สำหรับหมอธรรมดาคนหนึ่ง” นพ.สัมพันธ์ กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าประทับใจโพสเมื่อ: 2018-02-17

ผู้เข้าชม: 724