Articles
Categories :
สู้มะเร็ง...เริ่มที่ รู้เขา รู้เรา ย่อมมีทางชนะ
จัดการให้ตรงจุดกับพฤติกรรม “ร้าย” ของเจ้ามะเร็ง

     สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน เดือนที่แล้วเราก็ได้รู้จักมะเร็งกันดีขึ้นบ้างแล้วนะครับ ว่าการจะจัดการสยบมะเร็งร้าย นั้นเราต้องรู้ ที่มาของมันคือการเปลี่ยนแปลงของยีน แล้วจึงจัดการให้ตรงจุด

     คราวนี้เราจะมาว่าว่ากันต่อถึงพฤติกรรม “ร้าย” ของเจ้ามะเร็งกัน 2 เรื่อง คือ
1. มะเร็ง สามารถสังเคราะห์พลังงานมาใช้แบบไม่พึ่งพาออกซิเจนได้ ซึ่งไม่เหมือนกับเซลล์ปกติ จึงทำให้แม้เซลล์มะเร็งจะขาดสารอาหารหรือออกซิเจนก็ไม่ได้ทำให้การขยายตัวอย่างเร็วของเซลล์มะเร็งลดลง โตช้า หรืออดตายได้ ซึ่งความสามารถนี้เองที่อธิบายได้ว่า ทำไม? การงดอาหาร ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่กินน้ำตาล กินแต่น้ำผัก ผลไม้ ก็ไม่ทำให้มะเร็งขาดอาหารตาย...แต่ที่จะตายก่อนคือ เซลล์ปกติของร่างกายเรานี่ล่ะครับ
2. มะเร็ง เป็นอมตะ ในส่วนนี้หมอหมายถึงเซลล์มะเร็งนั้นจะไม่ยอมตายตามอายุขัยที่ธรรมชาติมีการกำหนดว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนต้องมีกำหนดเวลาที่จะอยู่ได้นานถึงแค่ค่าหนึ่งเท่านั้น แล้วก็จากไปโดยธรรมชาติ (ไม่เช่นนั้นแล้วสิ่งมีชีวิตก็คงจะล้นโลก) จึงต้องมีระบบพันธุกรรมของคนเรามีการกำหนดอายุขัยของเซลล์ในแต่ละอวัยวะเรียกว่า Programmed Cell Death เช่นเม็ดเลือดแดงมีอายุ 3 เดือน เมื่อครบตามกำหนดเซลล์จะตายตามโปรแกรม เรียกว่า Apoptosis ทำให้ร่างกายมีแต่เซลล์ใหม่ที่แข็งแรงทำงานได้ปกติ ด้งนั้นเมื่อมะเร็งไม่ตายตามธรรมชาติก็จะสะสมกันจนเกิดการเบียดเบียนการทำงานของอวัยวะส่วนนั้น ทำให้เราป่วย
     ความรู้ตรงนี้ทำให้เราพบระบบสื่อสารระหว่างเซลล์ด้วยสารเคมี และ สารที่ยับยั้งไม่ให้มะเร็งตายตามโปรแกรมธรรมชาติ คือ สารชื่อ mTOR ได้มีคณะวิจัยในยุโรปทำการศึกษาชื่อ BOLERO ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีตัวรับฮอร์โมน (ER และ PR) บนผิวเซลล์ ซึ่งรักษาได้ด้วยยาต้านฮอร์โมนชื่อ Exemestane  แต่เมื่อรักษาไปซักระยะ ก็จะเกิดการดื้อยาและลุกลาม จนต้องฉีดยาเคมี จากความรู้ข้างต้นจึงได้มีการใช้ยาต้าน mTOR (ยา Everolimus) กินร่วมกับยาต้านฮอร์โมนเดิมพบว่าสามารถยับยั้งการลุกลามของมะเร็งได้โดยไม่ต้องใช้ยาเคมี
                การที่เรารู้กลไกของมะเร็งและเลือกใช้ยาได้ตรงเป้าหมายนั้นเรียกว่า การรักษาแบบมุ่งเป้า หรือ Targeted Therapy การรักษาแบบนี้มีใช้ในประเทศไทยแล้ว และกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ทดแทนยาเคมีบำบัดที่ทำลายเซลล์ร่างกายไปด้วย ผมจะทยอยนำความรู้ที่ประยุกต์ไปสู่การรักษามะเร็งในแบบอื่นๆ มาถ่ายทอดในคอลัมน์สู้มะเร็ง ในตอนต่อไปครับ
 
อ่านเพิ่มเติมแนวทางรักษามะเร็งใหม่ๆ ได้ที่
  1. ://www.nccn.org/patients/guidelines/cancers.aspx (USA)
  2. ://www.chulacancer.net/faq-list-page.php?id=336 (รพ.จุฬาลงกรณ์ )
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นพ. จิรเจษฎ์ สุขสุเพิ่ม (ผู้อำนวยการศูนย์มะเร็งและ HIFU รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต)


โพสเมื่อ: 2017-08-30

ผู้เข้าชม: 691