Articles
Categories :
สู้มะเร็ง...เริ่มที่ รู้เขา รู้เรา ย่อมมีทางชนะ
จัดการให้ตรงจุดกับพฤติกรรม “ร้าย” ของเจ้ามะเร็ง

     สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน เดือนที่แล้วเราก็ได้รู้จักมะเร็งกันดีขึ้นบ้างแล้วนะครับ ว่าการจะจัดการสยบมะเร็งร้าย นั้นเราต้องรู้ ที่มาของมันคือการเปลี่ยนแปลงของยีน แล้วจึงจัดการให้ตรงจุด

     คราวนี้เราจะมาว่าว่ากันต่อถึงพฤติกรรม “ร้าย” ของเจ้ามะเร็งกัน 2 เรื่อง คือ
1. มะเร็ง สามารถสังเคราะห์พลังงานมาใช้แบบไม่พึ่งพาออกซิเจนได้ ซึ่งไม่เหมือนกับเซลล์ปกติ จึงทำให้แม้เซลล์มะเร็งจะขาดสารอาหารหรือออกซิเจนก็ไม่ได้ทำให้การขยายตัวอย่างเร็วของเซลล์มะเร็งลดลง โตช้า หรืออดตายได้ ซึ่งความสามารถนี้เองที่อธิบายได้ว่า ทำไม? การงดอาหาร ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่กินน้ำตาล กินแต่น้ำผัก ผลไม้ ก็ไม่ทำให้มะเร็งขาดอาหารตาย...แต่ที่จะตายก่อนคือ เซลล์ปกติของร่างกายเรานี่ล่ะครับ
2. มะเร็ง เป็นอมตะ ในส่วนนี้หมอหมายถึงเซลล์มะเร็งนั้นจะไม่ยอมตายตามอายุขัยที่ธรรมชาติมีการกำหนดว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนต้องมีกำหนดเวลาที่จะอยู่ได้นานถึงแค่ค่าหนึ่งเท่านั้น แล้วก็จากไปโดยธรรมชาติ (ไม่เช่นนั้นแล้วสิ่งมีชีวิตก็คงจะล้นโลก) จึงต้องมีระบบพันธุกรรมของคนเรามีการกำหนดอายุขัยของเซลล์ในแต่ละอวัยวะเรียกว่า Programmed Cell Death เช่นเม็ดเลือดแดงมีอายุ 3 เดือน เมื่อครบตามกำหนดเซลล์จะตายตามโปรแกรม เรียกว่า Apoptosis ทำให้ร่างกายมีแต่เซลล์ใหม่ที่แข็งแรงทำงานได้ปกติ ด้งนั้นเมื่อมะเร็งไม่ตายตามธรรมชาติก็จะสะสมกันจนเกิดการเบียดเบียนการทำงานของอวัยวะส่วนนั้น ทำให้เราป่วย
     ความรู้ตรงนี้ทำให้เราพบระบบสื่อสารระหว่างเซลล์ด้วยสารเคมี และ สารที่ยับยั้งไม่ให้มะเร็งตายตามโปรแกรมธรรมชาติ คือ สารชื่อ mTOR ได้มีคณะวิจัยในยุโรปทำการศึกษาชื่อ BOLERO ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีตัวรับฮอร์โมน (ER และ PR) บนผิวเซลล์ ซึ่งรักษาได้ด้วยยาต้านฮอร์โมนชื่อ Exemestane  แต่เมื่อรักษาไปซักระยะ ก็จะเกิดการดื้อยาและลุกลาม จนต้องฉีดยาเคมี จากความรู้ข้างต้นจึงได้มีการใช้ยาต้าน mTOR (ยา Everolimus) กินร่วมกับยาต้านฮอร์โมนเดิมพบว่าสามารถยับยั้งการลุกลามของมะเร็งได้โดยไม่ต้องใช้ยาเคมี
                การที่เรารู้กลไกของมะเร็งและเลือกใช้ยาได้ตรงเป้าหมายนั้นเรียกว่า การรักษาแบบมุ่งเป้า หรือ Targeted Therapy การรักษาแบบนี้มีใช้ในประเทศไทยแล้ว และกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ทดแทนยาเคมีบำบัดที่ทำลายเซลล์ร่างกายไปด้วย ผมจะทยอยนำความรู้ที่ประยุกต์ไปสู่การรักษามะเร็งในแบบอื่นๆ มาถ่ายทอดในคอลัมน์สู้มะเร็ง ในตอนต่อไปครับ
 
อ่านเพิ่มเติมแนวทางรักษามะเร็งใหม่ๆ ได้ที่
  1. ://www.nccn.org/patients/guidelines/cancers.aspx (USA)
  2. ://www.chulacancer.net/faq-list-page.php?id=336 (รพ.จุฬาลงกรณ์ )
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นพ. จิรเจษฎ์ สุขสุเพิ่ม (ผู้อำนวยการศูนย์มะเร็งและ HIFU รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต)


โพสเมื่อ: 2017-08-30

ผู้เข้าชม: 97


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017