Articles
Categories :
ท้องเดิน..ท้องอืด..ท้องเฟ้อ แค่โรคไอบีเอส หรือ “มะเร็งเน็ต” กันแน่
อาการร้อนวูบวาบ ท้องอืด ท้องเดิน ท้องเฟ้อ และอาการปวดหรืออึดอัดท้อง ลักษณะเช่นนี้อาจไม่ใช่แค่อาการของโรคลำไส้แปรปรวนหรือที่เรียกว่าโรคไอบีเอส แต่อาจบ่งบอกถึงโรค “มะเร็งเน็ต”

        มะเร็งเน็ต (Neuroendocrine Tumor : NET) เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเซลล์ต่อมไร้ท่อ ซึ่งเซลล์ต่อมไร้ท่อนี้กระจายอยู่ทั่วร่างกาย แต่จะพบการเกิดมะเร็งมากในระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และยังพบในตับ และตับอ่อนอีกด้วย
        นพ.วิริยะ ตันเยาวลักษณ์ แพทย์ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ โรงพยาบาลพญาไท 3 อธิบายถึงอาการของมะเร็งชนิดนี้ว่ามีตั้งแต่ไม่แสดงอาการอะไรเลย จนถึงมีอาการรุนแรงมาก ซึ่งแบบที่แสดงอาการรุนแรงนี้ไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับชนิดที่ไม่แสดงอาการ เพราะนั่นยากต่อการวินิจฉัยของแพทย์
         มะเร็งเน็ตที่เกิดในทางเดินอาหารอาจจะแสดงกลุ่มอาการที่เรียกว่า Carcinoid Syndrome เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากการหลั่งสารเคมีจากก้อนเนื้อที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการท้องเสีย หน้าแดง ตัวแดง หอบหืด (คล้ายกับโรคไอบีเอส) บางรายอาจมีอาการลิ้นหัวใจตีบ และลิ้นหัวใจรั่วร่วมด้วย
         ส่วนมะเร็งเน็ตที่เกิดในตับอ่อน ซึ่งเป็นศูนย์รวมต่อมไร้ท่อ และเป็นอวัยวะที่ผลิตฮอร์โมนจำนวนมาก หากเกิดก้อนเนื้อบริเวณนี้ที่จะพบบ่อยคือ ฮอร์โมนแก๊สตริน (Gastrin) ส่งผลทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นซึ่งเป็นแผลที่มีอันตรายรุนแรง และเนื้องอกที่ผลิตอินซูลิน (Insulin) เมื่อมีการผลิตที่มากไป อินซูลินจะไปดูดน้ำตาลในเลือด ส่งผลทำให้ค่าน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ไม่สามารถไปเลี้ยงสมองจนทำให้คนไข้หมดสติได้


                                            


     นพ.วิริยะ อธิบายเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้าที่จะใช้คำว่าเน็ต (NET) มีการใช้คำว่า Carcinoid ซึ่งมาจาก Carcinoma แปลว่ามะเร็ง ดังนั้น Carcinoid คือคล้ายๆ มะเร็ง มีพฤติกรรมที่แสดงออกไม่ชัดเจนมากนักจึงยากต่อการวินิจฉัย แต่เราต้องสงสัยในกรณีที่มีอาการเกี่ยวข้องกัน เช่น ท้องเสีย มีอาการหน้าแดงเป็นช่วงๆหรือหน้าแดงยาวนาน โดยไม่มีเหตุอื่นให้หน้าแดง เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกาย หรือรับประทานยาบางชนิด ดังนั้นจะมีการตรวจเพิ่มเติมโดยการส่องกล้อง ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือดว่าจางลงหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ การตรวจโดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า การทำอัลตร้าซาวน์จากภายในทางเดินอาหารส่วนต้น หรือการสแกนโดยเทคนิคทางนิวเคลียร์ แล้วแต่ความเหมาะสม
        ก้อนมะเร็งเน็ตสามารถสร้างพังผืดบริเวณลิ้นหัวใจ ส่งผลให้ลิ้นหัวใจตีบหรือรั่วได้ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการหอบหืดร่วมด้วยได้ ซึ่งพบไม่บ่อยนัก แต่หากเกิดร่วมด้วยก็สนับสนุนให้คิดถึงมะเร็งเน็ตได้ ขณะที่บางรายเกิดเป็นก้อนไปกดหรือเบียดอวัยวะใกล้เคียงจนทำให้เกิดการเจ็บปวด ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก็ง่ายต่อการตรวจพบ
         สำหรับแนวทางการรักษามะเร็งเน็ตจะใช้การผ่าตัดก้อนเนื้อออกเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นที่ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่ง กระเพาะอาหาร หากโรคมีการกระจายไปมากต้องมีการรักษาเพิ่มเติม เช่น การให้ยาต้านฮอร์โมน การให้ยาแบบเฉพาะเจาะจงกับมะเร็งเน็ตนั้นๆ ส่วนการฉายแสง และเคมีบำบัดจะไม่ตอบสนองต่อการรักษามากนัก แต่ทั้งนี้ต้องดูตามพยาธิสภาพของผู้ป่วยแต่ละราย
         นพ.วิริยะ ให้คำแนะนำทิ้งท้ายว่า “การตรวจสุขภาพตนเองในเบื้องต้น โดยการใช้มือคลำที่ท้องว่ามีก้อนผิดปกติหรือไม่ หรือมีอาการท้องเสีย หน้าแดง และหอบหืด ผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีคือสิ่งที่พึงระวังว่าอาจมีโอกาสสุ่มเสี่ยงเป็น “มะเร็งเน็ต” ได้


ขอบคุณข้อมูลจาก
นพ.วิริยะ ตันเยาวลักษณ์
แพทย์ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
โรงพยาบาลพญาไท 3


Tag Keyword : ท้องเดิน, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ, โรคไอบีเอส, มะเร็งเน็ต, โรคลำไส้แปรปรวน

โพสเมื่อ: 2016-11-28

ผู้เข้าชม: 2197


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017