Articles
Categories :
โรคผื่นต่อมไขมันอักเสบ..โรคผิวหนังใกล้ตัว
ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ นอกจากโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคระบบทางเดินอาหารแล้ว ปัญหาโรคผิวหนัง ก็พบได้บ่อยไม่แพ้กัน ทั้งปัญหาผดผื่นคัน แต่อีกหนึ่งโรคผิวหนังที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก นั่นก็คือ “โรคผื่นต่อมไขมันอักเสบ” ซึ่งสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย และเกิด

     โรคผื่นต่อมไขมันอักเสบ (เซ็บเดอร์ม) เป็นโรคผิวหนังไม่ติดต่อชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นผื่นขุยบริเวณหนังศีรษะเหมือนกับรังแค ไปจนถึงผื่นแดง มีขุยหรือสะเก็ดสีเหลืองปนน้ำตาลร่วมด้วย และมักขึ้นที่ใบหน้าบริเวณคิ้ว ร่องข้างจมูก และหลังใบหู เป็นต้น ซึ่งโรคชนิดนี้เป็นโรคที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน และอาจสร้างความกังวลใจให้กับผู้ป่วยและผู้พบเห็น ตลอดจนทำให้เสียบุคลิกภาพได้
     เซ็บเดอร์ม พบได้ทั่วโลก เป็นในทุกเชื้อชาติ พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง อุบัติการณ์สูงในทารกก่อนวัยขวบปีแรกและในวัยผู้ใหญ่ เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด เป็นๆหายๆ เพราะสามารถถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าได้จากทุกๆ ฤดูกาล ซึ่งจากสถิติมักพบผู้ป่วยค่อนข้างมากในช่วงฤดูหนาว ผู้ที่มี        ความวิตกกังวลหรือมีความเครียดสูง พักผ่อนน้อย นอกจากนั้นยังพบมากในผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชวี (HIV) และโรคทางระบบประสาทบางชนิด เช่น พาร์กินสัน และโรคอัลไซเมอร์   
โรคนี้เชื่อว่าเกิดจากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างต่อมน้ำมันที่ผิวหนังกับเชื้อยีสต์มาลัสซีเซียบนผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบและเซลล์ผิวหลุดลอกเป็นขุยหรือสะเก็ด บริเวณที่เกิดผื่นจะอยู่บนบริเวณที่มีต่อมน้ำมันมาก เช่น บนศีรษะ ใบหน้า หน้าอก ลำตัว หรือบริเวณรอยพับใหญ่ๆ ของร่างกาย เช่น รักแร้และขาหนีบ  ซึ่งอาจจะลุกลามเป็นบริเวณกว้างได้

                       
 
การสังเกตผื่นเซ็บเดอร์มและการรักษา
     เซ็บเดอร์มในเด็กทารก  พบในเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 2 สัปดาห์ถึง 6 เดือนแรกของชีวิต อาการจะแสดงบริเวณศีรษะ เห็นเป็นผื่นสีเหลืองออกน้ำตาล บางครั้งอาจรวมตัวกันเป็นแผ่นหนาติดแน่นบนหนังศีรษะ หรือเป็นแผ่นหนาสีขาว จับกับเส้นผมแน่น ซึ่งปกติจะไม่ทำให้ผมร่วง แต่จะลุกลามไปที่หน้าผาก เปลือกตาและร่องจมูก และอีกบริเวณที่พบบ่อย คือที่ขาหนีบ ก้นและอาจกระจายไปที่รักแร้ สะดือและลำตัว คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจ ควรพาลูกมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย รักษาไม่ยาก และผื่นมักจะหายขาดเมื่ออายุเกิน 1 ขวบ
 
     เซ็บเดอร์มในผู้ใหญ่  พบในผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 30 - 60 ปี ลักษณะของผื่นมีความหลากหลายมาก เช่น บนใบหน้าจะพบผื่นแดง ขอบชัด ปกคลุมด้วยขุยแห้งสีขาว หรือขุยมันมีสีเหลือง ที่หัวคิ้ว ผิวหนังระหว่างคิ้ว ร่องจมูก โหนกแก้ม หลังใบหู รูหู ผู้ป่วยบางรายมีอาการอักเสบของเปลือกตาและกระจกตาได้ ผื่นบนหน้าอาจจะเห่อมากขึ้น  เมื่อผู้ป่วยเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือตากแดดมากๆ
ในการรักษานั้น ผู้ป่วยควรพบแพทย์ก่อนเพื่อยืนยันว่าเป็นผื่นเซ็บเดอร์ม ไม่มีโรคผิวหนังอย่างอื่นที่เป็นสาเหตุของอาการดังกล่าว แพทย์จะแนะนำการรักษาโดยมีเป้าหมายให้ผื่นหายไว และกลับเป็นซ้ำน้อย ยารักษาขึ้นกับบริเวณที่เป็นด้วย ถ้ามีอาการมากที่หนังศีรษะ ยาในรูปแบบแชมพูและโลชั่นจะเหมาะสมกว่า ส่วนบริเวณอื่นๆ อาจใช้ยาในรูปแบบครีม ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งจะสามารถช่วยควบคุมอาการเฉียบพลันและทำให้ผื่นสงบเร็วขึ้นได้
     แม้โรคผื่นต่อมไขมันอักเสบ (เซ็บเดอร์ม) จะเป็นโรคไม่ติดต่อ แต่ก็ควรได้รับการตรวจวินิจฉัย รับคำปรึกษา และรับการรักษาที่ถูกต้อง โดยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคผิวหนัง เพื่อให้ทั้งผู้ป่วยและแพทย์มีเป้าหมายเดียวกัน คือ รักษาโรคให้หาย และไม่กลับมาเป็นซ้ำ
ทั้งนี้ผู้ป่วยไม่ควรหาซื้อยามาใช้เอง เนื่องจากยาที่ใช้สำหรับการรักษานั้นมีหลายระดับความรุนแรง และมีผลข้างเคียงมาก การใช้ยาต้านเชื้อรา จะช่วยลดการเจริญของเชื้อยีสต์มาลัสซีเซียและกลับเป็นซ้ำน้อย นอกจากนี้ยังมีครีมปราศจากสเตียรอยด์ ที่ใช้รักษาเซ็บเดอร์มได้อีก ในกรณีที่เป็นบ่อย หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงการใช้ยาสเตียรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำและวิธีการดูแลตนเอง จะช่วยไขข้อข้องใจ ได้รับการวินิจฉัยถูกต้อง และได้รับการรักษาที่เหมาะสม ปลอดภัยในระยะยาว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของตัวคุณเอง
               
ขอบคุณข้อมูลจาก  :  รศ.นพ.นภดล นพคุณ    นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์ผิวหนัง


โพสเมื่อ: 2017-09-19

ผู้เข้าชม: 93


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017