Articles
Categories :
เสริมภูมิต้านทานโรค ด้วยการแพทย์บูรณาการ
ปัจจุบันเชื้อไวรัสและเชื้อโรค มีพัฒนาการที่รวดเร็ว เกิดเป็นเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมา ซ้ำยังระบาดไปทั่วโลก แต่เคยสังเกตบ้างไหมว่าทำไมบางคนมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วย

     ในขณะที่บางคนป่วยบ่อยมาก คำตอบก็คือคนที่ไม่เจ็บป่วยง่ายๆ ก็เพราะร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันคอยปกป้องอยู่นั่นเอง
     ในสภาวะปัจจุบัน เราต้องเผชิญกับสารพิษสารเคมีต่างๆมากมาย ทั้งจากอากาศและมลภาวะต่างๆ ใครจะคิดว่าโรคและการเจ็บป่วยที่เป็นกันมากในปัจจุบัน เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไขมัน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับการกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ - ไขมันมากเกินไป รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารล้วนมีการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง สารเร่งเนื้อต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยได้เช่นกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้มนุษย์มีสภาพร่างกายอ่อนแอ ส่งผลให้มีภูมิคุ้มกันและภูมิต้านทานโรคต่ำลง
ระบบภูมิคุ้มกันมีความสำคัญต่อร่างกาย คือ
- Defense ป้องกันและทำลายเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม
- Homeostasis กำจัดเซลล์ปกติที่เสื่อมสภาพ เช่น กำจัดเม็ดเลือดที่มีอายุมากออกจากระบบของร่างกาย
- Surveillance คอยจับตาดูเซลล์ต่างๆที่จะแปรสภาพผิดไปจากปกติ เช่น คอยดักทำลาย tumor cells เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง                 
 การทำงานของภูมิคุ้มกันเรียกรวมกันว่า ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) แบ่งเป็น 2 ระบบคือ
- ภูมิคุ้มกันที่อาศัยเซลล์โดยตรง คือ เมื่อมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และเม็ดเลือดขาวไปพบเข้า ก็จะจับกินทำลายเสีย เปรียบกับการประจันหน้าศัตรู และใช้กำลังเข้าห้ำหั่น
- ภูมิคุ้มกันที่อาศัยเซลล์โดยอ้อม คือ เมื่อเชื้อโรคเข้ามา  เซลล์จะสร้างสารต่อต้านสิ่งแปลกปลอมขึ้นมา เรียกว่า แอนติบอดี (anti body) แอนติบอดีจะไปจับกับสิ่งแปลกปลอม ทำให้สิ่งแปลกปลอมไม่สามารถแผลงฤทธิ์กับร่างกายได้
                     
     สารภูมิคุ้มกัน (แอนติบอดี) แต่ละชนิดจะมีอายุไม่เท่ากัน บางชนิดอยู่ได้ไม่นาน บางชนิดอยู่ได้หลายปี และบางชนิดก็อยู่ได้ตลอดชีวิต เช่น วัคซีนหัดเยอรมันที่คุ้มกันได้ตลอดชีวิต เมื่อระบบภูมิต้านทานของเราเป็นปกติดี เราก็สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไปจากระบบได้ทัน จึงไม่เกิดอาการเจ็บป่วยใดๆ แต่ถ้าหากภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อได้รับเชื้อก็จะป่วยได้ทันที ในขณะที่คนที่มีภูมิต้านทานปานกลาง อาจต้องใช้เวลาในการรับเชื้อหลายวันกว่าจะเริ่มเกิดอาการป่วย
     การเสริมระบบภูมิต้านทานของร่างกายด้วยการแพทย์บูรณาการ
- การเสริมภูมิร่างกาย ถ้าเซลล์แข็งแรงภูมิต้านทานก็จะดี สภาพร่างกายของเราก็จะแข็งแรง เราให้ความสำคัญลึกถึงระดับเซลล์ ด้วยการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ที่เรียกว่าออแกโนเปปไทด์ (สารชีวะโมเลกุล) เป็นสารสกัดจากเซลล์อ่อนที่ยังมีคุณสมบัติทางชีวภาพอยู่ และด้วยการที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ จึงมีโครงสร้างเป็นอะมิโนธรรมชาติ จึงไม่มีผลข้างเคียง โดยวิธีการนี้เรียกว่าเซลล์ซ่อมเซลล์ คุณก็จะมีภูมิต้านทานที่ดีและยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้
- การรับประทานวิตามินและอาหารเสริม ที่มีคุณสมบัติเสริมภูมิต้านทานอย่างต่อเนื่อง โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติเฉพาะในการรักษาและเสริมภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วย
- การรับประทานอาหาร ควรกินให้ครบทุกหมู่และเพียงพอ ไม่กินอาหารหมักดอง อาหารที่ทอดหรือย่างจนไหม้เกรียม ควรเน้นอาหารจำพวกธัญพืช ผักผลไม้ ให้มากๆ
- การออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น มีการแตกแขนงของหลอดเลือดในเนื้อเยื่อต่างๆ มากขึ้น ทำให้เม็ดเลือดขาวหรือภูมิคุ้มกัน เข้าสู่ในเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ง่าย
- การปรับสภาพจิตใจ ทำจิตใจให้เบิกบาน จิตใจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน สารนี้พอหลั่งออกมาทำให้ระบบการทำงานของเซลล์ดีขึ้น
- การดีท็อกซ์ เป็นวิธีการที่ช่วยขับของเสียที่เกิดจากกระบวนการต่างๆ ภายในร่างกาย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นพ.ฉัตรชัย ศรีบัณฑิต (ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์บูรณาการ แอ็บโซลูท เฮลธ์)


Tag Keyword : การแพทย์บูรณาการ, เชื้อไวรัส, เจ็บป่วย, ภูมิคุ้มกัน

โพสเมื่อ: 2017-09-01

ผู้เข้าชม: 233


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017