Articles
Categories :
นวัตกรรมโลกอนาคต กับ 7 หุ่นยนต์เปลี่ยนโลก
ด้วยกระแสการพัฒนาหุ่นยนต์ ให้ทันกับโลกในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ไปอัพเดทกันว่าตอนนี้มีหุ่นยนต์อะไรใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกเราในอนาคตกันบ้าง

1. หุ่นยนต์เจียวไข่  :  หุ่นยนต์ที่สามารถผสมและทอดไข่เจียวได้สำเร็จภายในเวลา 5 นาที จากบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกพ่อบ้านแม่บ้านให้ไม่ต้องเสียเวลากับการเข้าครัวเพื่อทอดไข่เจียว ทั้งยังช่วยขจัดปัญหาเรื่องน้ำมันกระเด็นได้อีกด้วย
2. หุ่นยนต์ชงกาแฟ : หุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะที่ทำให้คอกาแฟได้ฟินไปกับบาริสต้าส่วนตัวในบ้าน โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า YuMi ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท เอบีบีกรุ๊ป จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถป้อนโปรแกรมให้ทำงานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น แก้โจทย์เกมส์รูบริค พับกระดาษ และอื่นๆ อีกมากมาย
3. หุ่นยนต์บริกร : “เลี่ยงเลี่ยง” หุ่นยนต์บริกรสัญชาติจีน จากบริษัท เซียซัน ผู้ผลิตหุ่นยนต์อันดับหนึ่งของจีน ที่สามารถบังคับทิศทางได้อย่างอิสระ สามารถเสิร์ฟอาหาร แจกโบชัวร์ ให้ข้อมูลโปรโมชั่น รวมถึงสามารถแสดงสีหน้าในรูปแบบดิจิตอลได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับงานบริการได้อีกทางหนึ่ง
4. หุ่นยนต์จำลองมนุษย์ : หุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Aldebaran Robotics จากประเทศฝรั่งเศสตัวนี้มีชื่อว่า “นาโอะ” มีส่วนสูงอยู่ที่ 58 เซนติเมตร และหนัก 5 กิโลกรัม มีความสามารถในการจดจำคำพูด จำภาพ รวมถึงสามารถนำไปปรับใช้ในงานต่างๆ เช่น เป็นพนักงานต้อนรับ นำเสนอโปรโมชั่น หรือกระทั่งตอบคำถามลูกค้าเกี่ยวกับบริการต่างๆ ได้ด้วย
5. หุ่นยนต์มีตา : เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้สามารถทำงานได้ถูกต้องและแม่นยำ ด้วยประสิทธิภาพของหุ่นยนต์ที่สามารถจัดวางชิ้นส่วนแบบถูกต้อง แม่นยำตามตำแหน่ง จากบริษัท ออมรอน อีเลคทรอนิคส์ จำกัด
6. หุ่นยนต์คิวซี : ผลงานหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพ จากบริษัท ออมรอน อีเลคทรอนิคส์ จำกัด ซึ่งสามารถตรวจสอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กด้วยกล้องคุณภาพสูง พร้อมทั้งแสดงผลไปยังหน้าจอคอมพิวเตอร์ และประมวลผลใน 2 รูปแบบ คือ คุณภาพดี และคุณภาพไม่ดี ซึ่งมีความแม่นยำในการตรวจสอบสูงมาก
7. หุ่นยนต์เลโก้เพื่อการศึกษา : หุ่นยนต์ TETRIX จากบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ชุดประกอบหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาจากชิ้นส่วนอะลูมิเนียม ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ และอุปกรณ์ควบคุมทิศทาง / ความเร็ว เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปทำภารกิจต่างๆ ได้สำเร็จ

จากตัวอย่างหุ่นยนต์ทั้ง 7 ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น สามารถสะท้อนถึงการแทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวันอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสที่ดีหากประเทศไทยสามารถผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเท่าทันเทคโนโลยีดังกล่าวได้ เพื่อให้สามารถก้าวสู่การเป็นบุคลากรด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ ที่ตอบโจทย์ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมสำคัญในยุคปัจจุบัน
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์


โพสเมื่อ: 2017-06-13

ผู้เข้าชม: 385