Articles
Categories :
นวัตกรรมโลกอนาคต กับ 7 หุ่นยนต์เปลี่ยนโลก
ด้วยกระแสการพัฒนาหุ่นยนต์ ให้ทันกับโลกในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ไปอัพเดทกันว่าตอนนี้มีหุ่นยนต์อะไรใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกเราในอนาคตกันบ้าง

1. หุ่นยนต์เจียวไข่  :  หุ่นยนต์ที่สามารถผสมและทอดไข่เจียวได้สำเร็จภายในเวลา 5 นาที จากบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกพ่อบ้านแม่บ้านให้ไม่ต้องเสียเวลากับการเข้าครัวเพื่อทอดไข่เจียว ทั้งยังช่วยขจัดปัญหาเรื่องน้ำมันกระเด็นได้อีกด้วย
2. หุ่นยนต์ชงกาแฟ : หุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะที่ทำให้คอกาแฟได้ฟินไปกับบาริสต้าส่วนตัวในบ้าน โดยหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า YuMi ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท เอบีบีกรุ๊ป จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถป้อนโปรแกรมให้ทำงานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น แก้โจทย์เกมส์รูบริค พับกระดาษ และอื่นๆ อีกมากมาย
3. หุ่นยนต์บริกร : “เลี่ยงเลี่ยง” หุ่นยนต์บริกรสัญชาติจีน จากบริษัท เซียซัน ผู้ผลิตหุ่นยนต์อันดับหนึ่งของจีน ที่สามารถบังคับทิศทางได้อย่างอิสระ สามารถเสิร์ฟอาหาร แจกโบชัวร์ ให้ข้อมูลโปรโมชั่น รวมถึงสามารถแสดงสีหน้าในรูปแบบดิจิตอลได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับงานบริการได้อีกทางหนึ่ง
4. หุ่นยนต์จำลองมนุษย์ : หุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Aldebaran Robotics จากประเทศฝรั่งเศสตัวนี้มีชื่อว่า “นาโอะ” มีส่วนสูงอยู่ที่ 58 เซนติเมตร และหนัก 5 กิโลกรัม มีความสามารถในการจดจำคำพูด จำภาพ รวมถึงสามารถนำไปปรับใช้ในงานต่างๆ เช่น เป็นพนักงานต้อนรับ นำเสนอโปรโมชั่น หรือกระทั่งตอบคำถามลูกค้าเกี่ยวกับบริการต่างๆ ได้ด้วย
5. หุ่นยนต์มีตา : เป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้สามารถทำงานได้ถูกต้องและแม่นยำ ด้วยประสิทธิภาพของหุ่นยนต์ที่สามารถจัดวางชิ้นส่วนแบบถูกต้อง แม่นยำตามตำแหน่ง จากบริษัท ออมรอน อีเลคทรอนิคส์ จำกัด
6. หุ่นยนต์คิวซี : ผลงานหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพ จากบริษัท ออมรอน อีเลคทรอนิคส์ จำกัด ซึ่งสามารถตรวจสอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กด้วยกล้องคุณภาพสูง พร้อมทั้งแสดงผลไปยังหน้าจอคอมพิวเตอร์ และประมวลผลใน 2 รูปแบบ คือ คุณภาพดี และคุณภาพไม่ดี ซึ่งมีความแม่นยำในการตรวจสอบสูงมาก
7. หุ่นยนต์เลโก้เพื่อการศึกษา : หุ่นยนต์ TETRIX จากบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ชุดประกอบหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาจากชิ้นส่วนอะลูมิเนียม ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ และอุปกรณ์ควบคุมทิศทาง / ความเร็ว เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปทำภารกิจต่างๆ ได้สำเร็จ

จากตัวอย่างหุ่นยนต์ทั้ง 7 ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น สามารถสะท้อนถึงการแทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวันอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสที่ดีหากประเทศไทยสามารถผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเท่าทันเทคโนโลยีดังกล่าวได้ เพื่อให้สามารถก้าวสู่การเป็นบุคลากรด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ ที่ตอบโจทย์ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมสำคัญในยุคปัจจุบัน
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์


โพสเมื่อ: 2017-06-13

ผู้เข้าชม: 277


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017