Articles
Categories :
รากเทียมจิ๋ว ตัวช่วยสำหรับฟันปลอมแบบถอดได้
เมื่อต้องสูญเสียฟันแท้ไป ย่อมเป็นเรื่องลำบากแก่ชีวิตไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้สูงวัยที่ร่างกายสึกหรอลงเรื่อยๆ มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นคนฟันหรอ

                การสูญเสียฟัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวอาหารลดลง กระทบต่อสุขภาพ รวมไปถึงสภาพจิตใจ การใส่ฟันปลอมจึงเป็นทางออกซึ่งช่วยให้ชีวิตดีขึ้น และจะดีกว่านั้นอีก เมื่อมีรากเทียมเข้ามายึดติดไม่ให้ฟันปลอมหลุดร่วงไปไหน และยังให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอีกด้วย
                เดิมทีรากเทียมที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้น เป็นรากเทียมที่มีขนาดใหญ่ แต่เรื่องใหญ่กว่านั้นคือมีราคาแพง อยู่ที่ 4 หมื่น - หลักแสนบาท รวมทั้งเมื่อมีการผ่าตัดทำรากเทียมต้องใช้เวลากว่า 3 เดือนเพื่อรอให้แผลหายดี จึงจะสามารถใช้ร่วมกับฟันปลอมได้
รศ.ดร.ทพ.ปฐวี คงขุนเทียน ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้นำจุดด้อยดังกล่าวมาค้นหาวิธีการทำรากเทียมแบบใหม่ ที่มีโจทย์ใหญ่คือต้องให้มีขนาดเล็กลง และให้คนทุกชนชั้นสามารถเข้าถึงการรักษาทางทันตกรรมได้ “รากเทียมขนาดเล็กสำหรับช่วยยึดฟันเทียมแบบถอดได้” คือผลลัพธ์ที่ได้จากการคิดค้นเป็นเวลากว่า 3 ปี โดยมีขนาดเพียง 2.75 - 3 มิลลิเมตรเท่านั้น
                “เวลาที่เสียฟันไป กระดูกของคนเราจะฝ่อลีบ ไม่พอเพียงต่อการฝังรากเทียมขนาดธรรมดาได้ หน้าที่ของรากฟันเทียมที่เราคิด คือไปช่วยยึดฟันเทียมแบบถอดได้ ทำหน้าที่เป็นเหมือนกระดูกขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูงในการยึดเพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ ทำให้แผลเล็กลง และค่าใช้จ่ายก็น้อยลงด้วย”
                 รากเทียมทำจากไททาเนียมมีหน้าตาคล้ายกับสกรู ประกอบด้วย 2 ส่วนคือส่วนหัวที่ยึดกับฟันปลอม และส่วนลำตัวที่ยึดติดกับกระดูก โดยทันตแพทย์จะผ่าตัดฝังรากเทียมส่วนลำตัวกับกระดูกขากรรไกร เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย และมีอายุการใช้งานแบบตลอดชีพ (ในส่วนหัว หากสึกหรอจากการใส่ฟันปลอมเข้าออก สามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วนได้ ไม่ต้องรื้อทั้งรากเหมือนแบบเดิม) ใช้ยึดฟันปลอมแบบถอดได้ทั้งชนิดเต็มปากและเฉพาะซี่ และการที่รากเทียมมีขนาดจิ๋ว ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กตาม ใช้เวลาผ่าตัดเพียง 5  - 10 นาทีเท่านั้น จึงช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็ว พร้อมใช้งานร่วมกับฟันปลอมได้ทันที ที่สำคัญราคาอยู่ในหลักพันเท่านั้น
                “ผมหวังให้เป็นไปตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงรับสั่งอยากให้ประชาชนไทยมีโอกาสใช้รากเทียม” รศ.ดร.ทพ.ปฐวี กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่ใช้ฟันฝ่าจนคิดค้นนวัตกรรมทางทันตกรรมซึ่งเป็นที่ภูมิใจของคนไทย ซึ่งวิจัยพัฒนาและผลิตในประเทศไทย โดยจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งยังได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติปี 2558 ด้านสังคม นับเป็นนวัตกรรมรากฟันเทียมขนาดจิ๋วที่เปลี่ยนชีวิตให้แจ๋วขึ้นได้อย่างแท้จริง
                สำหรับผู้ต้องการใส่รากฟันเทียมขนาดเล็กสำหรับยึดฟัน ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป สามารถเข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบรากฟันเทียมเฉลิมพระเกียรติระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงครองราชย์ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดโครงการและหน่วยบริการได้ที่ สถาบันทันตกรรมโทรศัพท์ 0 – 2547 - 0333


โพสเมื่อ: 2016-09-05

ผู้เข้าชม: 2137