Articles
Categories :
กัญชารักษามะเร็งได้จริงหรือ ?
“หากการรักษาในแผนปัจจุบันได้ผลจริง เหตุใดคนไทยจึงเสียชีวิตปีละเกือบ 100,000 คน ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง”

            นี่เป็นการตั้งคำถามชวนคิดจากผู้เขียนหนังสือ กัญชาคือยารักษามะเร็ง นพ.สมยศ  กิตติมั่นคง ซึ่งฟังดูเหมือนสิ่งที่ นพ.สมยศอธิบายนั้น จะอยู่นอกเหนือตำราเรียนของแพทย์แผนปัจจุบัน
             “ผมมีงานวิจัยต่างประเทศยืนยันว่า เซลล์มะเร็งไม่ได้มีเผ่าพันธุ์เดียว การเกิดก้อนมะเร็งจะมีมะเร็งนำหน้ามาก่อนที่เรียกว่า Cancer Stem Cell หรือเซลล์มะเร็งต้นกำเนิด ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือโตช้า ดื้อต่อยาเคมีบำบัด และแปลงสภาพไปเป็นก้อนมะเร็งที่เราเห็น แต่ไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่าเพราะอยู่รวมกันและการจะแยกได้นั้น ต้องใช้เทคนิคพิเศษ
             นพ.สมยศอธิบายต่อว่า การรักษามะเร็งโดยใช้เคมีบำบัดหรือการฉายแสงนั้น เซลล์ที่มีการตอบสนองคือเซลล์ที่แบ่งตัวเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์รากผม แม้จะเป็นเซลล์ปกติก็จะได้รับผลกระทบ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงจากการฉายแสงหรือเคมีบำบัดคือ ผมร่วง
หากการทำลายก้อนเนื้อร้ายที่มีการลุกลามอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ผู้ป่วยเองก็ตอบสนองต่อการรักษาด้วยนั้น การรักษาด้วยวิธีมาตรฐานก็ยังคงได้ผล แต่ทางด้าน นพ.สมยศก็มีข้อมูลงานวิจัยจากต่างประเทศเพื่ออธิบายว่า การรักษามะเร็งด้วยวิธีเหล่านี้ อาจจะยิ่งเป็นการฆ่าผู้ป่วย

                                    


           “มาตรฐานการรักษาอย่างการใช้เคมีบำบัด ฉายแสง มันล้าสมัยมาก เพราะมันจะไปกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งลุกลาม แพร่กระจายมากยิ่งขึ้น เพราะการที่เซลล์มะเร็งตายมันจะหลั่งสารบางตัวออกมา เพื่อกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งต้นกำเนิดแบ่งตัวและกระจายไปที่อื่น การรักษามะเร็งในบางรายไม่ได้รักษาให้หายขาด  ต้องมีการกลับมาตรวจซ้ำ นั่นเป็นเพราะคุณไม่ได้ทำลายที่ต้นเหตุ คือ Cancer Stem Cell หรือเซลล์มะเร็งต้นกำเนิด ซึ่งผมเน้นการรักษาที่เซลล์มะเร็งต้นกำเนิด ควบคู่ไปด้วย กับการรักษาแผนปัจจุบัน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบยามากกว่า 10 ชนิด เช่น ยากลุ่ม Tetracycline ซึ่ง เป็นยารักษาการอักเสบของสิว แต่มันยับยั้งเซลล์มะเร็งต้นกำเนิดได้ ซึ่งในต่างประเทศจะใช้หลายๆวิธีรวมกัน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด เพราะเราต้องเข้าใจกระบวนการทำงานของเซลล์มะเร็ง สังเกตไหมว่าทำไมเซลล์มะเร็งบางชนิดดื้อต่อการรักษา นั่นเพราะเซลล์มะเร็งมีกระบวนการเอาตัวรอดก่อนที่มันจะตาย โดยนำเอาสารอาหารที่อยู่ในเซลล์มาย่อยให้เป็นพลังงานเพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ตาย นักวิทยาศาสตร์เรียกกระบวนการนี้ว่า Autophagy ซึ่งยารักษามาลาเรียสามารถไปยับยั้งกระบวนการนี้ได้ ”
            มาถึงตรงนี้ผู้อ่านคงแปลกใจไม่น้อยกับการใช้ยารักษาสิว และยารักษามาลาเรียในการรักษามะเร็ง และจะยิ่งแปลกใจมากไปกว่านั้น ที่ทาง นพ.สมยศได้เขียนหนังสือ “กัญชาคือยารักษามะเร็ง” ทั้งที่กัญชาถูกจัดให้อยู่ในยาเสพติดประเภทที่ 5
            “ในต่างประเทศมีการทดลองในหลอดทดลอง ในหนู ผลปรากฏว่า ก้อนมะเร็งมีขนาดลดลงจริง และยิ่งไปกว่านั้นที่ไม่สามารถเปิดเผยได้คือ ประเทศไทยมีการนำ สารสกัดจากกัญชามาทดลองใช้ในคน พบว่าขนาดของก้อนมะเร็งนั้นเล็กลง ภายใน 7 วัน แต่ยังไม่สามารถยืนยันว่ากำจัดเซลล์มะเร็งต้นกำเนิดได้หรือไม่ ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการทำงานวิจัย โดยคนไทย”
              เมื่อถามว่า กัญชาเป็นยารักษามะเร็งได้อย่างไร? นพ.สมยศก็อธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า สารสกัดจากกัญชาเมื่อไปสัมผัสกับเซลล์มะเร็ง จะทำให้เซลล์มะเร็งทำการฆ่าตัวตาย
              “มีบริษัทโอซูกะ ในประเทศญี่ปุ่น และบริษัทจีดับเบิ้ลยูฟาม่า ประเทศอังกฤษ ไปจดสิทธิบัตรในปี 2013 แล้วว่ากัญชาใช้รักษามะเร็งได้ผล”
              วิธีการนำกัญชาไปรักษามะเร็งนั้น นพ.สมยศชี้ว่า สารสกัดจากกัญชา  เมื่อโดนความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม โมเลกุลจะแปลงสภาพเกิดเป็นสารออกฤทธิ์ ขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการสกัดเป็นน้ำมันเพื่อรักษาโรคมะเร็ง โดยใช้กินและฉีดเข้าทวารหนัก
               นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลที่ นพ.สมยศได้ทำการศึกษางานวิจัยจากต่างประเทศ  ซึ่งยังไม่ได้ถูกรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ได้ผลจริงหรือไม่อย่างไร ขณะที่ นพ.สมยศก็ยืนยันว่าตอนนี้มีผู้แอบทำการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้กัญชาอยู่จริง ในหลายๆประเทศ 


Tag Keyword : กัญชา, มะเร็ง

โพสเมื่อ: 2016-07-06

ผู้เข้าชม: 21520