Articles
Categories :
โลกนี้มีอะไรเป็นของเราจริงๆ บ้าง
หลายคนคงอยากรู้คำตอบ คนรักหรือสามีภรรยาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา ผ่านหนาวผ่านร้อนมาด้วยกัน รักผูกพันกัน อยู่ด้วยกันตอนมีชีวิตอยู่ แต่ตอนตายล่ะ จะตายไปด้วยกันไหม

             ทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความฝันที่สวยหรู เพราะเมื่อถึงเวลาก็ต้องต่างคนต่างไปอยู่ดี
             ลูกเต้าก็เหมือนกัน ถึงพวกเขาจะเป็นเลือดเนื้อเชื้อไข เป็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดที่สุดอย่างที่คนจีนเรียกว่า “กระดูกกับเนื้อมันแนบชิดกันอย่างไร พ่อแม่กับลูกก็เป็นอย่างนั้น” แต่ที่จริง เรามีเวลาอยู่ร่วมกัน มีช่วงเวลาที่สามารถดูแลกันและกันฉันท์คนในครอบครัวเดียวกัน  แค่ไหน เมื่อเวลาเราจากไป ลูกก็แค่ทำหน้าที่ส่งเราออกเดินทางไปอีกภพหนึ่ง เขาไม่สามารถจะฉุดรั้งให้เรากลับมาอยู่ร่วมโลกกับเขาได้อีก
             เงินทองทรัพย์สมบัติล่ะ เป็นของเรารึเปล่า พยายามทุ่มเทเรี่ยวแรงไปเสาะหา สะสมมาอย่างเหนื่อยยาก แต่ก็มักคอยแต่จะคิดใช้จ่ายมันออกไปทุกขณะจิต เงินฝากถึงจะมีมากมายในธนาคารก็ใช่ว่าตายแล้วจะเอาไปได้ เราเกิดมาไม่มีเงินทองติดตัวมา จากไปก็มือเปล่า เอาอะไรไปไม่ได้ ก็เหมือนกับบ้านและรถน่ะแหละ ตอนอยู่ก็มีที่พักอบอุ่นสุขสบาย จะไปไหนมาไหนก็สะดวกสบาย เหนื่อยยากมาทั้งชีวิต เพื่อจะมีบ้านสวย มีรถหรูหราขับ สุดท้ายก็เอาติดตัวไปไม่ได้อยู่ดี
              อะไรบ้างที่เป็นของเราอยู่กับเราไปจนตลอดชีวิต สิ่งแรกก็คือร่างกาย อยู่กันไปจนกว่าจะหมดลมน่ะแหละ ร่างกายจึงเป็นสิ่งที่ต้องดูแล สุขภาพที่แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะทำให้เราเดินทางได้ยาวไกล การมีสุขภาพที่แข็งแรงทำให้คุณภาพชีวิตดี ร่างกายเป็นทรัพย์สมบัติอันประมาณค่ามิได้ ต้องดูแล รักษา ปกป้อง พักผ่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลจิตใจให้มีความสุขสดชื่น มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง ก็สามารถมีชีวิตอยู่และสามารถครอบครองสิ่งต่างๆ ได้ ถ้าปราศจากร่างกายก็ปราศจากชีวิต ทุกสิ่งอย่างตรงหน้าก็จะอันตรธานหายไป เพราะฉะนั้น การได้มีชีวิตอยู่เพิ่มขึ้นหนึ่งวันก็ถือว่าเป็นโชควาสนาที่น่ายินดีแล้ว
             สิ่งที่น่ากลัวคือ เรามีทัศนคติที่ผิดพลาดต่อเรื่องสุขภาพ ยิ่งแย่กว่าความไม่รู้เสียอีก เรื่องน่าเศร้าคือเรามักเอาสุขภาพไปแลกกับ
ของนอกกายที่ตายแล้วก็เอาไปไม่ได้  เราเอามันไปแลกกับความกลุ้มใจที่เราเป็นคนหามาใส่ตัวเอง และที่น่าเสียดายที่สุดคือเราจบชีวิตเพื่อจะยุติปัญหาที่เราเป็นคนก่อ

ข้อคิดในการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่
- คนฉลาดที่สุด รู้จักเล่นสนุก เปิดใจกว้าง สร้างอารมณ์ขัน
- คนโง่ที่สุด มักรีบ มักโกรธ มักเบื่อเซ็ง มักทำงานล่วงเวลา
- คนสุขภาพดีที่สุด เดินบ่อยๆ เคลื่อนไหวเป็นนิจ ฟิตร่างกายเสมอ กอดเธอบ่อยๆ
- คนที่มีความสุขที่สุด พุดคุยหัวเราะ ติดต่อเพื่อนๆ ขยันส่งข้อความแห่งความสุขให้คนใกล้ชิดมิตรสหาย
 
การสามารถมีชีวิตอยู่เพิ่มขึ้นอีกวันอย่างมีคุณภาพและมีความสุข นับเป็นโชควาสนาจริงๆ
 


โพสเมื่อ: 2016-09-05

ผู้เข้าชม: 495