Articles
Categories :
ผลไม้ใกล้ตัว..ตัวช่วยหลับสนิท
ถ้าพูดถึงอาการนอนไม่หลับ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย บางรายต้องพึ่งยานอนหลับ แต่การรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

     จากข้อมูลวิจัยของ Jacob Teitelbaum นักวิชาการของสถาบัน Fibromyalgia and Fatigue Centers ระบุว่า ใน  “อัลมอนด์”  มีโปรตีนที่มีประโยชน์มากกว่าถั่วตระกูลเดียวกันอย่างถั่วลิสงหรือถั่วเขียว ซึ่งโปรตีนในอัลมอนด์นี้มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีแมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ จึงทำให้นอนหลับสบายขึ้น 
     ส่วน “เชอรี่” มีสารเมทาโทนิน ซึ่งเป็นตัวเดียวกับเมทาโทนินในร่างกายมนุษย์ที่สามารถควบคุมการหลับได้ดี ถึงแม้จะมีในปริมาณไม่มากนัก แต่หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ (1 กำมือ) ก็สามารถช่วยให้หลับสบาย ซึ่งเชอรี่เองยังถูกนำมาสกัดเป็นส่วนผสมของยานอนหลับอีกด้วย
      
     นอกจากนี้ยังมีผลไม้ของไทยอย่าง “กล้วย” ที่ช่วยให้หลับง่ายมากขึ้น จากข้อมูลของ Saundra Dalton-Smi  นักเขียนชื่อดัง กล่าวว่า “กล้วยเป็นแหล่งแมงกานีสและโพแทสเซียม ที่สามารถช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตเฟน  ที่ช่วยสร้างเมทาโทนิน สารสื่อประสาท ช่วยทำให้จิตใจสงบและลดอาการเครียด รวมไปถึงอาการปวดไมเกรนได้”
     ผลไม้ไทยอีกชนิดหนึ่งคือ “มะเฟือง” ก็ถูกจัดเป็นหนึ่งในยานอนหลับชั้นดีราคาถูก จากข้อมูลของนักโภชนศาสตร์ได้ระบุว่า มะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามิน  A, B1, B2 และวิตามิน C แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์กล่อมประสาท ระงับความฟุ้งซ่าน หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้นอนหลับสบายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
     และผลไม้ที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง คือ  “เสาวรส” มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและต้านมะเร็งได้ดี โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า “เสาวรสมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ ควรดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเพื่อลดความเครียดได้ แต่จะได้ผลดีที่สุดหากรับประทานดอกเสาวรส เพราะมีฤทธิ์ระงับประสาทช่วยให้นอนหลับสนิท”
      ผลไม้ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการนอนหลับเพียงอย่างเดียว แต่การรับประทานผลไม้ในทุกมื้ออาหาร จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เรียกว่าเป็นการดูแลสุขภาพจากภายใน ซึ่งปลอดภัยกว่าการรับประทานยาใดๆ อีกด้วย
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เว็ปไซต์สุขภาพดี
 


Tag Keyword : นอนไม่หลับ, สุขภาพ, ยานอนหลับ

โพสเมื่อ: 2017-02-23

ผู้เข้าชม: 1847