Articles
Categories :
ผลไม้ใกล้ตัว..ตัวช่วยหลับสนิท
ถ้าพูดถึงอาการนอนไม่หลับ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย บางรายต้องพึ่งยานอนหลับ แต่การรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

     จากข้อมูลวิจัยของ Jacob Teitelbaum นักวิชาการของสถาบัน Fibromyalgia and Fatigue Centers ระบุว่า ใน  “อัลมอนด์”  มีโปรตีนที่มีประโยชน์มากกว่าถั่วตระกูลเดียวกันอย่างถั่วลิสงหรือถั่วเขียว ซึ่งโปรตีนในอัลมอนด์นี้มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีแมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ จึงทำให้นอนหลับสบายขึ้น 
     ส่วน “เชอรี่” มีสารเมทาโทนิน ซึ่งเป็นตัวเดียวกับเมทาโทนินในร่างกายมนุษย์ที่สามารถควบคุมการหลับได้ดี ถึงแม้จะมีในปริมาณไม่มากนัก แต่หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ (1 กำมือ) ก็สามารถช่วยให้หลับสบาย ซึ่งเชอรี่เองยังถูกนำมาสกัดเป็นส่วนผสมของยานอนหลับอีกด้วย
      
     นอกจากนี้ยังมีผลไม้ของไทยอย่าง “กล้วย” ที่ช่วยให้หลับง่ายมากขึ้น จากข้อมูลของ Saundra Dalton-Smi  นักเขียนชื่อดัง กล่าวว่า “กล้วยเป็นแหล่งแมงกานีสและโพแทสเซียม ที่สามารถช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตเฟน  ที่ช่วยสร้างเมทาโทนิน สารสื่อประสาท ช่วยทำให้จิตใจสงบและลดอาการเครียด รวมไปถึงอาการปวดไมเกรนได้”
     ผลไม้ไทยอีกชนิดหนึ่งคือ “มะเฟือง” ก็ถูกจัดเป็นหนึ่งในยานอนหลับชั้นดีราคาถูก จากข้อมูลของนักโภชนศาสตร์ได้ระบุว่า มะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามิน  A, B1, B2 และวิตามิน C แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์กล่อมประสาท ระงับความฟุ้งซ่าน หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้นอนหลับสบายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
     และผลไม้ที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง คือ  “เสาวรส” มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและต้านมะเร็งได้ดี โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า “เสาวรสมีวิตามินเอ ซึ่งช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตา นอกจากนั้นยังช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับ ควรดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำเพื่อลดความเครียดได้ แต่จะได้ผลดีที่สุดหากรับประทานดอกเสาวรส เพราะมีฤทธิ์ระงับประสาทช่วยให้นอนหลับสนิท”
      ผลไม้ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการนอนหลับเพียงอย่างเดียว แต่การรับประทานผลไม้ในทุกมื้ออาหาร จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เรียกว่าเป็นการดูแลสุขภาพจากภายใน ซึ่งปลอดภัยกว่าการรับประทานยาใดๆ อีกด้วย
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เว็ปไซต์สุขภาพดี
 


Tag Keyword : นอนไม่หลับ, สุขภาพ, ยานอนหลับ

โพสเมื่อ: 2017-02-23

ผู้เข้าชม: 1215


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017