Articles
Categories :
“ผักมีรู” ปลอดสารพิษจริงหรือ?
ในการเลือกซื้อผักมักจะได้ยินเทคนิคที่ว่า “ให้เลือกผักที่มีรู” เพราะแมลงยังกินผัก ก็น่าจะปลอดสารเคมี...จริงหรือไม่ที่ผักมีรูพรุนนั้นปลอดสารพิษหรือสารกำจัดศัตรูพืช? แล้วคนที่ต้องการเลือกหาผักปลอดสารเคมีไปรับประทานจะมีวิธีเลือกและสังเกตอย่างไรบ้าง ฉบับนี้จะ

Q : ผักมีรูปเป็นผักปลอดสารพิษสารเคมีจริงหรือ แล้วปลอดภัยต่อร่างกายคนหรือไม่?
A : ถ้าถามว่าผักมีรูพรุนมั่นใจได้ไหมว่าเป็นผักปลอดสารพิษ ต้องบอกว่าเราไม่สามารถมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะผักที่ไม่มีรูพรุนแต่เป็นผักปลอดสารก็มีเช่นกัน ปัจจุบันมีกรรมวิธีในการปลูก ยกตัวอย่างเช่น ปลูกผักในโรงเรือน ซึ่งจะป้องกันแมลงอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ยา ผักก็ออกใบสวยงาม ไม่มีรูพรุน เกษตรกรเลือกใช้น้ำหมักชีวภาพหรือสมุนไพรมาไล่แมลง ผักจึงไม่มีรู หากถามว่าปลอดภัยต่อการบริโภคไหม ปลอดภัยเหมือนกัน เพราะสารเหล่านี้ไม่ได้ตกค้าง ฉะนั้นผักไม่มีรูก็มีทั้งปลอดภัยและไม่ปลอดภัย
               
Q : ในบางครั้งเราเห็นผักตามท้องตลาดมีแมลงมีหนอน ผักก็เป็นรู ดูอย่างนั้นเป็นผักปลอดสารพิษหรือไม่ แล้วถ้าไม่ทำไมเราพบหนอนกับแมลงอยู่ หรือเพราะว่ามันดื้อยาจนสามารถทนต่อสภาพและกินผักได้อยู่
A : การปลูกผักอาจจะมีการใช้ยากำจัดศัตรูพืชหรือสารเคมี แต่ก่อนเก็บเกี่ยวมาขายจะมีการปล่อยระยะให้สารต่างๆ สลายไป เมื่อสารเคมีหมดฤทธิ์ไป แล้วมาวางขาย ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีแมลงหรือหนอนติดมาหลังจากที่เก็บแล้ว ถามว่าปลอดภัยไหม อาจจะปลอดภัยระดับหนึ่ง เพราะยามันหมดฤทธิ์ไปแล้ว กับอีกแบบหนึ่ง บางครั้งก็ไม่ได้แปลว่าที่มีรูพรุนหรือมีแมลงติดอยู่จะเป็นผักที่ไม่ได้ใช้สาร บางครั้งอาจใช้สารเยอะหรือต้องใช้ยาหลายครั้ง แต่ป้องกันแมลงไม่ได้ ก็แปลว่าผักมีรูอาจจะเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยเช่นกัน เพราะฉะนั้นบอกไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าผักมีรูเป็นผักปลอดสารเคมี 
Q : ถ้าผักมีรูยังไม่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ผู้บริโภคควรจะมีวิธีการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษสารเคมีอย่างไร
A : ปัจจุบันแม้จะเลือกซื้อผักที่มีรู ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าจะปลอดภัยจากสารเคมีร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นแนะนำว่าผู้บริโภคต้องมาลดสารพิษที่อาจจะปนเปื้อนที่ปลายทาง นั่นคือการล้างผัก โดยใช้น้ำส้มสายชู 1 ส่วนผสมกับน้ำเปล่า 4 ส่วน แล้วนำผักมาแช่ไว้ 5 นาที จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ ซึ่งจะช่วยลดการปนเปื้อนจากสารเคมีและเชื้อจุลินทรีย์ได้ 60 - 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับตัวผู้บริโภคเอง
 


ขอขอบคุณ :
ผศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล


โพสเมื่อ: 2017-02-02

ผู้เข้าชม: 688


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017