Articles
Categories :
“ชาร์โคล” ดำดีมีประโยชน์
กระแสความนิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพกำลังแพร่หลายอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่ให้ความใส่ใจในการกินต่างก็มองหาของดีมีประโยชน์ให้กับตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีเมนูที่มาแรงอย่าง ขนมปังชาร์โคล

แล้วชาร์โคล คืออะไร ?  และดีต่อสุขภาพอย่างไรนั้น Food Today จะพาไปรู้จักกัน
                 “ชาร์โคล” ทำมาจากผงถ่านที่สามารถรับประทานได้ เรียกกันว่า ถ่านกัมมันต์ (Activated Charcoal หรือ Activated carbon) ใช้แทนสั้นๆ ว่าคาร์บอน ทำมาจากพืชอย่างพวกเปลือกไม้หรือไม้ไผ่ นำมาผ่านการเผาในอุณหภูมิสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นคนละอย่างกับถ่านฟืนที่ใช้หุงต้มให้ความร้อน

                           

             
              ถ่านกัมมันต์ นำมาใช้กันแพร่หลาย อย่างในทางการแพทย์ มีการนำดูดซับสารพิษของคนที่มีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ใช้ในการล้างท้องในคนที่กลืนสารพิษบางชนิด หรือกินยาเกินขนาดเข้าไป นอกจากนั้นยังใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ฟอกสีในอุตสาหกรรมน้ำตาล กำจัดกลิ่นในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เบียร์ และไวน์ ดูดซับสีและกลิ่นในการทำน้ำประปา ใช้ในเครื่องกรองน้ำหรือเครื่องทำน้ำให้บริสุทธิ์ที่มีจำหน่ายกันแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงเป็นวัสดุทำหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ  จนมีการคิดนำชาร์โคลมาเป็นส่วนผสมในอาหารและขนม ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาคือ มีความสามารถในการดูดซับสารพิษที่อาจสะสมในระบบทางเดินอาหารและลำไส้  เช่น สารกันเชื้อราที่มักจะอยู่ในอาหารจำพวกผักและผลไม้ดอง ซึ่งจะถูกนำออกมาจากร่างกายเราโดยระบบขับถ่าย ก็อย่าตระหนกตกใจไป หากเมื่อกินเข้าไปแล้วของเสียที่ออกมานั้นกลายเป็นสีดำ ทั้งนี้ กระเพาอาหารกับลำไส้ของเราไม่อาจดูดซึมเอาถ่านได้ จึงไม่มีการตกค้างในร่างกาย แต่มีอาหารบางอย่างลดความสามารถของชาร์โคลลงได้ เช่น นม ไอศกรีม จึงควรหลีกเลี่ยงไม่บริโภคร่วมกัน ทั้งนี้เมื่อกินเข้าไปก็อาจมีผลข้างเคียง ไม่ว่าจะทำให้คลื่นไส้ ท้องผูก ท้องอืด อุดตันในลำไส้ ได้เช่นกัน


                                 

               แม้ว่า ขนมปังชาร์โคล จะมีความโดดเด่นในเรื่องดูดสารพิษในร่างกายได้ดี แต่ก็ควรรับประทานอย่างพอเหมาะ เพราะอาหารจำพวกขนมปัง เค้ก แม้จะมีส่วนผสมของชาร์โคล แต่ก็ยังมีแป้ง น้ำตาล เนย เหมือนกับสูตรทั่วไปเช่นกัน หากกินเพลินจนเกินห้ามใจก็อาจเป็นบ่อเกิดให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ อีกอย่างผงถ่านยังดูดสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายออกมาได้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้วก็มีทั้งคุณและโทษ ในการบริโภคจึงควรตั้งอยู่ในความพอดีเป็นดีที่สุด


Tag Keyword : ชาร์โคล, ถ่านกัมมันต์, ขนมปังชาร์โคล

โพสเมื่อ: 2017-01-04

ผู้เข้าชม: 2155