Articles
Categories :
แอลคาร์นิทีน จำเป็นจริงหรือ?
หมู่คนรักสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ ต้องรู้จักกับ “แอล-คาร์นิทีน” เป็นอย่างดี เพราะมักถูกพูดถึงอย่างมาก ในการเป็นตัวช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก

                กระแสการใส่ใจสุขภาพ  ที่นับวันจะยิ่งบูมมากขึ้นอยู่ทั่วไปนั้น นับว่าเป็นเรื่องดีที่คนไทยหันมาให้ความสนใจและใส่ใจสุขภาพของตัวเอง เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแข็งแรงปราศจากโรคภัยแล้ว ยังเป็นหนทางหนึ่งของการเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีสุขภาพที่ดีได้อย่างยั่งยืน
                พร้อมๆไปกับมีผลิตภัณฑ์ที่มุ่งตอบสนองต่อกระแสคนรักสุขภาพเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของอาหารเสริม ซึ่งในหมู่คนรักสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ ต้องรู้จักกับ “แอล-คาร์นิทีน” เป็นอย่างดี เพราะมักถูกพูดถึงอย่างมาก ในการเป็นตัวช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก และยิ่งตอกย้ำความคิดนี้มากยิ่งขึ้นเมื่อมีผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มบางยี่ห้อที่นำแอล-คาร์นิทีนมาเติมลงในผลิตภัณฑ์ นั่นทำให้ชื่อของ แอล-คาร์นิทีน ยิ่งเป็นที่พูดถึงมากขึ้น


                                            

                หลายคนเคยหลงเชื่อคำโฆษณาว่า กินแอล-คาร์นิทีนแล้วผอม กินแล้วหุ่นดี แต่ทราบไหมว่า กลไกการกินแอล-คาร์นิทีนให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุดนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ขายผลิตภัณฑ์มักไม่ได้บอกไว้
                หลายคนทราบแล้วว่าหน้าที่หลักๆของแอล-คาร์นิทีน คือมันจะไปช่วยดึงไขมันออกมาเผาผลาญให้เป็นพลังงานมากขึ้น   ด้วยจุดนี้เองที่จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ เพราะเกิดการเผาลาญมากขึ้นกว่าปกติที่ร่างกายจะเกิดการเผาผลาญด้วยตัวเอง แต่ความสามารถของแอล-คาร์นิทีนจะเกิดผลได้ดีก็ต่อเมื่อ กินเข้าไปแล้วได้มีการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย มีการทำกิจกรรมที่ต้องใช้ติดต่อกันในช่วงระยะเวลาหนึ่ง (30 - 60 นาทีขึ้นไป) เช่น กินเข้าไปแล้ว ไปวิ่ง ยกเวท ว่ายน้ำ ที่ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ  พูดง่ายๆว่าแอล-คาร์นิทีนมันจะถูกกระตุ้นให้ทำงานก็ต่อเมื่อร่างกายกำลังเกิดการเผาผลาญ  ตัวมันเองก็ยิ่งไปเพิ่มการเผาผลาญที่ร่างกายทำอยู่แล้วจากการออกแรงทำกิจกรรมต่างๆให้เกิดการเผาผลาญที่มากขึ้นนั่นเอง
ในหมู่คนออกกำลังกายเป็นประจำจะใช้แอล-คาร์นิทีน ในช่วงก่อนออกกำลังกาย เพื่อช่วยเร่งการเผาผลาญให้กับการออกกำลังกายที่ทำอยู่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้มีแรงหรือมีความอึดในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น รวมทั้งเมื่อกินแอล-คาร์เนทีน เป็นประจำและได้มีการออกแรงหรือออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว แอล-คาร์เนทีน มันก็จะช่วยดึงไขมัน ไปสร้างเป็นพลังงานได้มากขึ้น ไขมันในส่วนต่างๆของร่างกายก็จะลดลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อดูคมชัดขึ้น และดูแน่นกระชับขึ้นนั่นเอง
                แต่เดี๋ยวก่อน...เห็นผลดีของแอล-คาร์นิทีนกันไปแล้ว  อย่าเพิ่งพุ่งตรงไปหาซื้อมันมากินกันละ  เพราะถ้ากินแอล-คาร์นิทีนเข้าไปแล้วอยู่เฉยๆ  ขี้เกียจขยับตัว ไม่ออกกำลังกาย  กินแล้ว ไปนั่งดูหนัง กินมันเข้าไปแล้วนอนดูทีวี ตามด้วยป๊อบคอร์นกล่องใหญ่ น้ำอัดลมอีกสักขวดแล้วละก็ เจ้าแอล-คาร์นิทีนมันก็ไม่ทำงานหรอกนะ  เพราะมันไม่มีตัวกระตุ้นให้มันทำงานนั่นเองแหละ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นละ ......นอกจากจะเสียสตางค์ฟรีๆแล้ว เผลอๆ อ้วนขึ้นอีกโดยไม่รู้ตัว ..คราวนี้ก็ตัวใครตัวมันละนะ
 


โพสเมื่อ: 2016-10-12

ผู้เข้าชม: 401