Articles
Categories :
คูน ยาระบายใกล้ตัว
รู้หรือไม่ว่า “ต้นคูณ หรือต้นราชพฤกษ์” นอกจากจะมีดอกสีเหลืองอร่ามสวยงามแล้ว ในตำรายาไทยยังใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของ “ต้นคูน” เพื่อเป็นยารักษาและช่วยบรรเทาโรคอีกด้วย

     ต้นคูน มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป อย่างกุเพยะ ชัยพฤกษ์ ราชพฤกษ์ แมะหล่ายู ลมแล้ง ฯลฯ แต่เราจะได้ยินที่เรียกกันทั่วไปว่า ต้นราชพฤกษ์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยด้วย
                         
      สรรพคุณ
1.ฝัก รสหวานขม เย็นจัด ไม่มีพิษ ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้เด็กเป็นตานขโมย เป็นยาถ่ายและแก้ไข้มาลาเรีย เนื้อในฝัก รสหวานเอียน ใช้เป็นยาถ่ายและยาระบายในคนที่ท้องผูกเป็นประจำ แก้บิด แก้ไข้มาลาเรีย ใช้ภายนอกพอกแก้ปวดข้อ
2.เมล็ด ใช้เป็นยาระบาย และเป็นยาทำให้อาเจียน
3.ดอก หล่อลื่นลำไส้ ช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้ท้องผูก แก้โรคกระเพาะอาหาร และแผลเรื้อรัง
4.ใบ เป็นยาถ่าย แก้อัมพาต ช่วยฆ่าพยาธิผิวหนัง ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ช่วยระบายท้อง หรือนำไปต้มรับประทานแก้เส้นพิการ และโรคเกี่ยวกับสมองก็สามารถช่วยบรรเทาได้
5.ใบอ่อน แก้ไข้รูห์มาติค ใช้ภายนอก สามารถนำมาตำพอกหรือคั้นเอาน้ำทาแก้กลากเกลื้อน ตำทาถูนวดแก้ปวดข้อ และแก้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเป็นอัมพาตครึ่งซีก หรือที่เรารู้จักกันในโรคปากเบี้ยว
6.เปลือกต้น เป็นยาช่วยเร่งคลอด ช่วยแก้อาการท้องร่วง ใช้ฝนผสมกับหญ้าฝรั่น น้ำดอกไม้เทศ และน้ำตาล รับประทานเพื่อให้เกิดลมเบ่ง และใช้ย้อมหนังสัตว์
7.เนื้อไม้ แก้รำมะนาด
8.แก่น ใช้ขับพยาธิไส้เดือน
9.เปลือกราก เป็นยาระบาย แก้ไข้มาลาเรีย และช่วยระบายพิษไข้
10.ราก ใช้เป็นยาบำรุง แก้ไข้ แก้โรคเกี่ยวกับหัวใจ แก้โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ใช้ภายนอกแก้ปวดข้อ (ใช้พอก) ช่วยในการฆ่าเชื้อคุดทะราด (เป็นโรคติดต่อเรื้อรัง มีอาการเป็นแผลตามผิวหนัง พบได้ทั่วร่างกาย เป็นๆ หายๆ) ระบายพิษไข้ แก้กลากหรือเกลื้อน แก้อาการเซื่องซึมหนักบริเวณศีรษะ รวมทั้งช่วยถ่ายสิ่งสกปรกโสโครกออกจากร่างกาย แก้อาการหายใจขัด ทำให้ชุ่มชื่นทรวงอก แก้อาการไข้ ไปจนถึงรักษาโรคหัวใจ ถุงน้ำดี มีฤทธิ์ถ่ายแรงกว่าเนื้อในฝัก สามารถใช้ได้กับเด็กหรือสตรีมีครรภ์ ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ
ต้นคูนจึงเป็นสมุนไพรใกล้ตัว เน้นสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ก็ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางสุขภาพที่ดีที่สุด
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เว็ปไซต์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


โพสเมื่อ: 2017-04-07

ผู้เข้าชม: 953