Articles
Categories :
“ผักสามัญประจำบ้าน” เสริมสุขภาพ ลดอาการป่วย
มาทำความรู้จักกับผักที่ควรมีไว้ประจำบ้าน เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย และลดอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆได้อย่างปลอดภัย

         ชื่ออาจจะฟังคล้ายๆกับ ยาสามัญประจำบ้าน แต่จริงๆแล้วเป็นเพราะผักหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยา ซึ่งสมุนไพรของไทยนั้นเป็นที่รู้จักระดับโลกในด้านยารักษาอยู่แล้ว แต่ผักบางชนิดก็มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้หลากหลาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะปลูกติดบ้านไว้ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์เป็นผักสวนครัวประจำบ้าน หรือใช้เป็นผักกับแกล้มไว้สำหรับทำกินเป็นอาหารจานหลักก็ได้ ผักที่เราควรปลูกไว้ในบ้านนั้นได้แก่

                                   
  • ขิง สมุนไพรรสร้อนแรงที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ไมเกรน ปวดตามข้อ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอล
  • สะระแหน่ ช่วยดับร้อนถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ ลดความเครียด ใบสดสามารถนำมาบดแก้พิษแมลงกัดต่อย ไล่ยุง และบรรเทาอาการปวดได้
  • กะเพรา เป็นแหล่งของฟอสฟอรัสและวิตามินเอ  ซึ่งฟอสฟอรัสเป็นแร่ธาตุที่สามารถพบได้ในร่างกายมีความเกี่ยวข้องกันกับร่างกายเกือบทุกส่วน มีความสำคัญต่อการทำงานที่เป็นปกติสม่ำเสมอของหัวใจ และสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของไต โครงสร้างของกระดูกและฟัน ร่างกายจึงจำเป็นต้องใช้ฟอสฟอรัสในกระบวนการส่งต่อสัญญาณประสาท  ส่วนวิตามินเอ มีผลต่อการเจริญเติบโต การสร้างกระดูก และระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ ยังป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ ทำให้ผิวและผมแข็งแรง กะเพรายังช่วยขับลม ย่อยอาหาร ลดการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ป้องกันโรคมะเร็ง หัวใจขาดเลือด ขับน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด ส่วนของใบสดนำมาขยี้ ไว้ใช้ไล่แมลง หรือทาเพื่อรักษากลากเกลื้อนได้
  • โหระพา อุดมไปด้วยแคลเซียมและเบต้าเเคโรทีน  ซึ่งแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายมากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ส่วนเบต้าแคโรทีนนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย และผิวพรรณอย่างมาก คือ ช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ดี ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก ช่วยป้องกันผิวที่อาจเกิดจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลตที่มากับแสงแดดได้ จึงทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็ง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัดและช่วยขับเหงื่อได้ดี
  • กระชาย ช่วยในการขับปัสสาวะ ขับระดู ขับลม และช่วยบำรุงร่างกาย
  • ตะไคร้ รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ ขับลม ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงสมอง ปลูกไว้รอบๆ บ้านสามารถไล่ยุงได้
  • พริก เผ็ดแต่ประโยชน์ครบถ้วน ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ช่วยให้เจริญอาหาร เลือดไหลเวียนได้ดี ขับลม ขับเหงื่อ แก้หวัด ป้องกันหลอดเลือดตีบตัน โรคต้อกระจก และโรคมะเร็งบางชนิด
         จริงๆแล้วผักสามัญประจำบ้านก็น่าจะหมายถึง ผักที่เราสามารถปลูกเองในที่อยู่อาศัย มีประโยชน์ต่อร่างกาย บรรเทาอาการป่วยไข้ได้เป็นอย่างดี และถ้าหากต้องการก็แค่หยิบมากินเป็นกับแกล้มหรือทำเป็นอาหารจานหลักก็สะดวกและประหยัด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ 123 เรื่องใส่ใจในสุขภาพ สภากาชาดไทย


Tag Keyword : ผักสามัญประจำบ้าน, ขิง, กะเพรา, โหระพา, กระชาย, ตะไคร้, พริก

โพสเมื่อ: 2017-01-16

ผู้เข้าชม: 2942