Articles
Categories :
แพทย์แผนไทย อีกทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็ง
ตามคัมภีร์การแพทย์แผนไทยมีการกล่าวถึงคำว่า “มะเร็ง” หมายถึง โรคร้ายที่เรื้อรัง รักษายาก เช่น เรียกโรคที่อยู่ในกลุ่มฝี ก็เรียก “ฝีมะเร็ง ฝีกาฬ” หรือลักษณะแผลเนื้อร้าย เป็นก้อน มีการติดเชื้ออักเสบ เน่าเปื่อย ลุกลาม รักษายาก

           สถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทย  ได้นำสูตรยาสมุนไพรโบราณที่เรียกว่า เบญจอำมฤตย์ ซึ่งเป็นสูตรยาในคัมภีร์แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ประกอบด้วยมหาหิงค์ ยาดำบริสุทธิ์รงทอง มะกรูด ขิงแห้ง ดีปลี  พริกไทย รากทนดี และดีเกลือ  มาทำการศึกษาถึงประสิทธิภาพความปลอดภัย ยาตำรับนี้มีสรรพคุณในการต้านเซลล์มะเร็ง  ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์แผนไทย รายงานว่าตัวยาดังกล่าว สามารถใช้รักษาโรคมะเร็งตับได้ เนื่องจากมีสารที่ได้จากรงทอง มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง เมื่อปี 2554  กรมการแพทย์แผนไทยได้ศึกษาร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่ามีประสิทธิภาพต้านเซลล์มะเร็งได้   เร่งการทดลองในระดับคลินิก หรือในมนุษย์  ขณะนี้เปิดให้บริการประชาชนทุกวัน ณ โรงพยาบาลการแพทย์ผสมผสานด้านการแพทย์แผนไทย ยศเส แล้ว

                          


             การดูแลสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งแบบองค์รวม ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จะเน้นธรรมชาติบำบัด มีวิธีการทางการแพทย์ทางเลือกมากมายที่ผู้ป่วยสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการดูแลตนเอง เช่น การทำสมาธิบำบัด ธรรมชาติบำบัด  ดนตรีบำบัด และวิธีการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ  รวมถึงสมุนไพรที่ถูกนำมาเป็นทางเลือกในการบำบัด   โรคมะเร็งด้วยกลุ่มพืช   ผักสมุนไพร  ที่เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยมะเร็ง ได้แก่  ฟ้าทะลายโจร  มะตูม  มีฤทธิ์ยับยั้งไวรัส และต้านการอักเสบ บัวบก ต้านการออกซิไดส์และการอักเสบ ว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลูกใต้ใบ รักษาโรคจากไวรัสต่างๆ 
              สรุปโดยรวมของการดูแลผู้ป่วยมะเร็งมีหลักสำคัญ  4 อย่าง คือ บำรุงสุขภาพ รักษาโรค การคืนสู่สภาพปกติ และสภาพจิตใจ มีหลักสำคัญคือ หาสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลย์  และแก้ไขส่วนขาด   ลดส่วนเกิน   
              ทฤษฎีของการแพทย์ทางเลือกเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด   มีดังนี้
             1. งดโปรตีนจากสัตว์ระยะหนึ่ง เพราะโปรตีนจากสัตว์จะเป็นสารที่เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  
             2. งดไขมันจากสัตว์ เพราะไขมันจากสัตว์จะไปเร่งขบวนการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์เสริมให้มะเร็งโตเร็วขึ้น ทำให้เม็ดเลือดขาวไม่สามารถเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งได้     
             3. งดการใส่น้ำตาล ลงในอาหารหรือเครื่องดื่มทุกชนิด เนื่องจากน้ำตาลมีศักยภาพในการถูกนำไปใช้ได้เร็วมากเซลล์มะเร็งจะได้น้ำตาลเป็นพลังงานได้ดี

                                
        
             4. งดอาหารที่มีรสเค็มจากเกลือหรือน้ำปลาที่ปรุงในอาหารเพื่อป้องกันภาวะโซเดียมเกิน
             5. รับประทานผักที่ปลอดสารพิษเช่นผักที่ปลูกเอง ซึ่งผักมีแร่ธาตุที่สำคัญและวิตามินต่าง ๆ มากมายและไม่เป็นการเพิ่มสารพิษเข้าสู่ร่างกายจากผัก พร้อมทั้งมีกากอาหารเพื่อดูดซับสารพิษให้ออกจากร่างกาย โดยเฉพาะน้ำผักปั่นแบบต่าง ๆทานสม่ำเสมอทุกวัน
             6. พักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับก่อน 21.00 น. 


                                            7. ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวันอย่างน้อยวันละ 15 นาที โดยใช้โยคะ ชี่กง หรือฤาษีดัดตน
             8. ทำจิตใจให้แจ่มใส โดยการฝึกทำสมาธิหรือเดินจงกรมอย่างน้อยวันละ 15 นาที เพราะผลเสียของความเครียดจะกดภูมิต้านทานร่างกายให้ต่ำลง 
             9. สวดมนต์ภาวนาแผ่เมตตาให้สรรพสัตว์ตามความเชื่อของแต่ละศาสนา ทำสม่ำเสมอทุกวัน
 
             นี่คืออีกทางเลือกหนึ่งของผู้ป่วยโรคมะเร็งที่สามารถปฏิบัติเองได้ง่ายๆ  เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้ป่วยมะเร็ง  อย่างไรก็ตามอย่างน้อยสมุนไพรไทยตำรับดังกล่าว สามารถเป็นอีกทางเลือกของผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายได้ 


Tag Keyword : แพทย์แผนไทย, มะเร็ง

โพสเมื่อ: 2016-11-09

ผู้เข้าชม: 1901