Articles
Categories :
Growth Hormone
ถ้าเปรียบวัยหนุ่มสาวเป็นช่วงการเจริญเติบโตของดอกไม้ ก็คงจะเป็นเหมือนดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง ดึงดูดสิ่งต่างๆรอบตัวให้เข้าหาและมีพลัง...ใครบ้างที่จะไม่อยากคงความหนุ่มสาวไว้ให้อยู่กับตัวนานเท่านาน

            ปกติร่างกายคนเราจะมีการผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งชื่อ โกรธฮอร์โมน (Growth Hormone) เรียกย่อว่า GH เป็นฮอร์โมนที่ถูกปล่อยออกมาจากต่อมไร้ท่อที่อยู่ใต้สมองส่วนหน้า (Pituitary Gland) ฮอร์โมนนี้มีบทบาทที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต การเพิ่มความสูงและควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายคนเรา โดยโกรธฮอร์โมนจะถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท ร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้มีสุขภาพดี ซึ่งเชื่อกันว่า โกรธฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากการนอนหลับสนิทในเวลาหลัง 90 นาทีแรก จะมีคุณภาพดีและเข้มข้นที่สุด
            โดยในวัยเด็ก จะมีชั่วโมงในการนอนหลับที่นาน และจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อโตขึ้นจากวัยเด็กสู่วัยรุ่น 0 - 14 ปี, วัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ 15 - 25 ปี, วัยกลางคน 26 - 45 ปี และวัยชราจะเริ่มตั้งแต่ 46 - 50 ปี เป็นต้นไป โดยหลังจากอายุ 25 ปีแล้ว โกรธฮอร์โมนจะลดลงในอัตรา 1.4% ต่อปี และเมื่ออายุ 55 - 60 ปีนั้น จะเหลือเพียง 25% ของเมื่ออายุ 20 ปี ซึ่งจะมีชั่วโมงการนอนหลับน้อยกว่าวัยเด็กมาก ซึ่งการนอนมากหรือน้อยนั้นมีผลต่อการปล่อยโกรธฮอร์โมนของร่างกาย ทำให้คนที่มีอายุมากขึ้นจะมีอาการของความชราตามมาเนื่องจากเวลาในการนอนหลับค่อยๆ น้อยลง
            ปัจจุบันมีความเชื่อว่า เราสามารถเสริมปริมาณโกรธฮอร์โมนให้มากขึ้นได้ด้วยวิธีการกินหรือฉีดเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะในวัยที่อัตราการผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ลดลงแล้ว แต่ในขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้ออกมาชี้แจงว่ายาโกรธฮอร์โมนที่ อย.อนุมัติให้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย มีเพียงชนิดเดียวคือ Somatropin โดย อย. ได้จำกัดข้อบ่งชี้ให้ใช้เฉพาะเพื่อรักษาผู้ป่วยเด็กเท่านั้น และให้ใช้เพื่อการรักษาภาวะขาดโกรธฮอร์โมน ซึ่งเป็นการรักษาโรคทางพันธุกรรมชนิดโครโมโซมเพศเพียง x ตัวเดียว หรือกลุ่มอาการเทอร์เนอร์ซินโดรม และเพื่อการรักษาภาวะทารกตัวเล็ก คลอดก่อนกำหนดและมีน้ำหนักน้อย ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด
            ดังนั้นการนำยาโกรธฮอร์โมนไปใช้เพื่อการฉีดให้ชะลอวัย จึงเป็นการใช้ยานอกเหนือจากที่ระบุไว้ในเอกสารกำกับยาเนื่องจาก อย. ไม่ได้อนุญาตให้ใช้ยาโกรธฮอร์โมนเพื่อวัตถุประสงค์การฉีดให้ชะลอวัย อ่อนเยาว์ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และมะเร็งลำไส้ เป็นต้น
             การดูแลตัวเองเพื่อชะลอความชรา หรือคงความเป็นหนุ่มสาวให้เหมือนดอกไม้ที่บานสะพรั่งอยู่เสมอนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่หมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ ไม่นำสิ่งแปลกปลอมที่สร้างผลเสียให้กับสุขภาพเข้ามาในร่างกาย เพียงเท่านี้ความหนุ่มสาว ก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานเท่านานโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลย


โพสเมื่อ: 2016-06-17

ผู้เข้าชม: 490