Articles
Categories :
ผลัดเซลล์ผิวง่ายๆ ด้วยตัวเอง
โดยธรรมชาติแล้ว ผิวหนังของคนเรา จะมีการผลัดเซลล์ผิวทุกๆ 3-4 สัปดาห์ แต่ยิ่งอายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวก็ยิ่งช้าลง เซลล์เก่าที่ตายแล้วมักจะไม่ยอมหลุดลอกออกไปง่ายๆ

                 และยิ่งจะเกาะรวมกันไม่ยอมให้เซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสและเหี่ยวย่นได้ง่าย แถมในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับแสงแดดซึ่งเป็นตัวเร่งให้ปัญหาหนักขึ้นเข้าไปอีก เรียกว่า ซ้ำ 2 เด้งเลยทีเดียว
                 หนทางที่จะคงสภาพผิวให้ดูดีและสดใสนั้นจึงจำเป็นต้องหาวิธีการทำให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดลอกออกไปแล้วเร่งให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ให้เร็วกว่าปกติ   สำหรับคุณผู้หญิงที่ใส่ใจการดูแลผิว คงรู้จักกันดีกับการผลัดเซลล์ผิวกันมาบ้างแล้ว แบบที่มีใช้กันในคลินิกความงามทั้งหลาย  แต่ในครั้งนี้ จะขอเขียนถึงวิธีการผลัดเซลล์ผิวแบบง่ายๆที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน
                 อย่างแรกเลยคือการใช้สครับ ที่มีขนาดเล็กๆในการขัด ถู หรือนวดบนผิวหน้า แนะนำให้ใช้สครับที่ผลิตจากธรรมชาติ เนื้อเม็ดของสครับจะทำขึ้นจากพืช หรือผลไม้ก็ได้คะ  เม็ดสครับที่ได้จากธรรมชาติมักจะมีรูปร่าง และขนาดที่ไม่แน่นอน นั่นยิ่งทำให้เม็ดสครับมีประสิทธิภาพในการขัดสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวเก่าออกมาจากผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แนะนำทำทุก 3-4 วัน
                 มาอีกวิธีหนึ่ง คือการผลัดเซลล์ผิวโดยอาศัยเอนไซม์ อาทิ เอนไซม์ที่สกัดได้จากมะละกอ เอนไซม์ที่ได้จากการหมักของแบคทีเรีย (Bacillus ferment) เอนไซม์เหล่านี้จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวโดยไม่รบกวนสมดุลของเซลล์ผิว และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองด้วย  แต่มีข้อควรระวังด้วยเช่นกันคือ หากใช้ติดต่อกันนานๆจะทำให้ผิวหน้าแห้งได้บ้าง ดังนั้นหลังการผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีนี้จึงควรทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือโลชั่นเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังเป็นประจำด้วย
                 ที่จริงยังมีวิธีการผลัดเซลล์ผิวอีกหลายวิธี ที่ได้ผลดี แต่ส่วนใหญ่ต้องทำโดยแพทย์ในคลินิกผิวพรรณและความงาม เช่น การทำ Dermabrasion , การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion) ,การใช้สารเคมีหรือกรดผลไม้ชนิดต่างๆในการผลัดเซลล์ผิว อาทิ AHA , BHA , TCA  ซึ่งส่วนใหญ่วิธีการเหล่านี้ ต้องทำในคลินิกความงาม เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหน้าได้มาก จนอาจทำให้ผิวหน้าบางลงทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น จึงควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์
                ดังนั้นการผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีการง่ายๆ ด้วยวิธีที่ดิฉันกล่าวมาข้างต้น น่าจะเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่าการเข้าคลินิกความงามเป็นไหนๆ แต่จะเลือกใช้วิธีใดก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบส่วนบุคคล   
อย่าลืมว่าการใส่ใจดูแลตัวเองในเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้  ก็ช่วยให้ผู้หญิงเราดูดีและมีความสุขขึ้นได้มากที่เดียว


โพสเมื่อ:

ผู้เข้าชม: 507