Articles
Categories :
เทรนด์สวยมาแรง ศัลยกรรมหน้าอก เสริมทรง ปรับบุคลิก
ยุคนี้เป็นยุคของไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่ทั้งหญิงและชายต่างเดินเข้าประตูสถานเสริมความงามหรือคลินิกต่างๆ กันเป็นเรื่องชินตา

            ปัจจุบันอายุของคนที่สนใจที่จะทำศัลยกรรมความงามจึงมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ด้วย เพราะคนในวัยหนุ่มสาว โดยเฉพาะผู้หญิงต่างต้องการมีรูปร่างทรวดทรงที่ดูดี เพื่อช่วยเสริมให้มีความมั่นใจ มีชีวิตชีวาและมีความสุขในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้หญิงจำนวนหลายพันคนจึงเลือกที่จะทำศัลยกรรม ซึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันก็คือ การผ่าตัดเสริมเต้านมเพื่อเสริมความมั่นใจ โดยปัจจุบันการผ่าตัดเสริมเต้านมในคนที่ร่างกายแข็งแรงปกตินั้น ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อย สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้ชัดเจนหลังการพักฟื้นเพียงไม่กี่วัน  ในขณะที่การดูแลหลังการผ่าตัดก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเท่าไรนัก
            นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Breast surgery และ Facial surgery ศัลยแพทย์ตกแต่ง PSC Clinic (Peera Plastic and Skin Clinic) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ศัลยแพทย์ตกแต่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นับเป็นหนึ่งในศัลยแพทย์คิวทองติดอันดับ Top 10 ด้วยฝีมืออัพอึ๋มเสริมดั้งขั้นเทพอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ผลงานผ่าตัดของคุณหมอพีระในด้านการเสริมหน้าอก โดยเฉพาะซิลิโคนทรงหยดน้ำนั้น มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติเลยทีเดียว คุณหมอพีระได้พูดถึงการศัลยกรรมหน้าอกว่า ปัจจุบันนี้รูปร่างของซิลิโคนเสริมเต้านมมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆ คือ ทรงกลม (Round Implant) และทรงหยดน้ำ (Teardrop Implant) ซึ่งการเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ (Tear drop หรือ Anatomical Silicone Implant) นั้นเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมหน้าอกให้ดูใหญ่มาก และต้องการเพิ่มความนูนของเนินด้านบนหน้าอกให้น้อย ดูเป็นธรรมชาติ โดยในขนาดที่เท่ากันการเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำจะให้ความนูนของเนินอกด้านบนที่น้อยกว่าเสริมหน้าอกทรงกลม จึงช่วยให้ไม่เห็นขอบด้านบนชัดจนเกินไป

                             


             “การศัลยกรรมเสริมหน้าอกนั้น มีวัสดุหลายรูปทรง ทั้งทรงกลมและทรงหยดน้ำ และปัจจุบันในทั่วโลก ก็ยังใช้ทั้งสองวัสดุนี้อยู่มาก แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความทรงหยดน้ำจะดีกว่าเสมอไป เพียงแต่ว่า เราต้องเลือกใช้ให้ดีและให้เหมาะกับโครงสร้างของคนไข้ด้วย อย่างในบางราย ทรงหยดน้ำจะได้เปรียบค่อนข้างชัดเจน เช่น ฐานอกของคนไข้อยู่ในระดับที่สูง คือลักษณะของเต้านมตามธรรมชาติไม่ได้อยู่ในตำแหน่งทั่วไป โดยค่าเฉลี่ยก็อาจจะอยู่สูงหน่อย ค่อนมาทางรักแร้มากขึ้น ซึ่งหากใช้ซิลิโคนทรงกลมอาจจะทำให้เกิดลักษณะตำแหน่งเนินอกที่นูนสูงเกินไปได้ง่ายกว่า แต่หากใช้ซิลิโคนทรงหยดน้ำก็จะช่วยให้เนินอกของคนไข้อยู่ในตำแหน่งที่พอดี หรือกรณีที่ลักษณะฐานอกของคนไข้บางเคสที่มีปัญหา ซิลิโคนทรงหยดน้ำก็จะช่วยได้”
               การเสริมหน้าอกโดยใช้ซิลิโคนทรงหยดน้ำ (Tear drop หรือ Anatomical Silicone Implant) จึงเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมหน้าอกให้ดูใหญ่มาก และต้องการเพิ่มความนูนของเนินด้านบนหน้าอกให้น้อยดูเป็นธรรมชาติ ในขณะที่ซิลิโคนทรงกลมนั้นจะเหมาะสำหรับกรณีทั่วไป คือเหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีเต้านมรูปร่างกลม และเติมเต็มส่วนบนของเต้านม มีเต้านมหย่อนคล้อยเล็กน้อย หรือมีเต้านมรูปร่างที่ไม่ต่างกันมาก ซึ่งโดยค่าเฉลี่ยแล้วนั้น ซิลิโคนทรงกลมก็ยังได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่งจากศัลยแพทย์ทั่วโลก

                                            


            “ถ้าถามว่าแต่ละรูปทรงมีข้อแตกต่างกันอย่างไร ซิลิโคนทรงหยดน้ำมีข้อดีคือ เหมาะสำหรับเคสที่มีโครงสร้างเฉพาะ ก็จะช่วยลดปัญหาไปได้ และซิลิโคนทรงหยดน้ำมีข้อเด่นอีกนิดนึงคือ มีเจลที่มีความยืดหยุ่นในระดับที่สูงกว่า ดังนั้น รอยย่น รอยขอบของซิลิโคนอาจจะพบได้น้อยลงในซิลิโคนรูปทรงหยดน้ำเมื่อเทียบกับซิลิโคนทรงกลม อย่างไรก็ตามถ้าเนื้อเยื่อคนไข้หนาพอก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ อีกเรื่องหนึ่งก็คือซิลิโคนหยดน้ำอาจจะมีรุ่น มีขนาดที่ละเอียดมากกว่า มีให้เราเลือกได้มากยิ่งขึ้น อย่างในกรณีที่จะมีการปรับขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันตามธรรมชาติซิลิโคนหยดน้ำก็จะช่วยให้ทำได้สะดวกมากขึ้น เพราะมีขนาดให้เลือกมาก ส่วนความยากง่ายในการทำนั้น ถ้าชำนาญแล้ว ผมคิดว่าไม่ต่างกัน”
              การผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกนั้น นับเป็นความพึงพอใจส่วนบุคคล ซึ่งหากตัดสินใจที่จะมาทำศัลยกรรมหน้าอกแล้ว ก็ต้องเตรียมความพร้อมด้านจิตใจ คือต้องพิจารณาให้แน่ชัดว่าต้องการทำการผ่าตัดชนิดนี้จริงหรือไม่ มีปัญหาจริงๆ หรือไม่ นอกจากนั้นในด้านสุขภาพ ผู้ต้องการทำศัลยกรรมหน้าอกก็จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว โดยคุณหมอพีระแนะนำว่าการผ่าตัดหน้าอกที่ดีนั้น ควรจะต้องดมยาสลบ โดยทำได้ที่โรงพยาบาลจะดีที่สุด เนื่องจากว่าเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างลึก และถ้าจะให้ดีก็ควรจะมีวิสัญญีแพทย์ในกรณีที่มีการวางยาคนไข้ เพื่อความปลอดภัยด้วย ส่วนข้อห้ามนั้น เป็นข้อห้ามของการผ่าตัดทั่วๆ เช่น มีภาวะเลือดออกไม่หยุด โรคหัวใจ  โรคบางชนิดที่เป็นโรคกรรมพันธุ์  โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ หรือว่าโรคหัวใจรุนแรงที่ผ่าตัดดมยาไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ผู้ต้องการทำศัลยกรรมจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องของการเลือกแพทย์ เลือกสถานที่ให้บริการที่ไว้ใจได้ เชื่อถือได้ รวมถึงวัสดุที่ใช้ เทคนิคต่างๆ ซึ่งต้องสอบถามให้ละเอียด และให้เข้าใจว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร
            “การผ่าตัดปัจจุบัน อาจจะเจ็บหน่อย (หัวเราะ) ซึ่งหลังการผ่าตัดใหม่ โดยส่วนตัวแล้วก็จะให้นอนโรงพยาบาลหนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นเอาสายน้ำเหลืองออกก็สามารถกลับบ้านได้  คนไข้มักจะเจ็บน้อย ประมาณสามสี่วัน จากนั้นก็สามารถจะกลับไปทำงานได้   แต่แนะนำว่าอย่ายกของหนักหรือการเล่นกีฬาหนักๆให้งดไปสักประมาณหนึ่งเดือน ที่เหลือในเรื่องของการขับรถก็อาจจะงดไปสักอาทิตย์สองอาทิตย์”


Tag Keyword : ศัลยกรรมหน้าอก, เสริมทรง, ปรับบุคลิก

โพสเมื่อ: 2016-11-04

ผู้เข้าชม: 1616