Articles
Categories :
เทคนิคยกกระชับ...ย้อนวัยให้ใบหน้า
อายุที่มากขึ้น ความเต่งตึงก็เริ่มหายไป เกิดความหย่อนคล้อย ร่วงโรยไปตามวัยที่ไม่อาจหลีกหนีได้ โดยเฉพาะบริเวณที่เห็นเด่นชัด ดังเช่นบริเวณใบหน้าและลำคอ

                ในปัจจุบันมีวิธีทางการแพทย์หลากหลายวิธีที่จะช่วยให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยกลับกระชับเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์กว่าอายุแท้จริงขึ้นได้  โดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัด 
                นายแพทย์จักรกฤษณ์ อัครเศรณี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม เศรณีคลินิก อธิบายว่า  “ความหย่อนคล้อยและเปลี่ยนไปของส่วนต่างๆของใบหน้า เมื่ออายุมากขึ้น มักเกิดขึ้นตั้งแต่อายุประมาณ 27 ปีแล้วครับ ส่วนปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลงไปเกิดความหย่อนคล้อยนั้น เกิดขึ้นได้จากปลายปัจจัย  เช่น ไขมันบนหน้า ใต้ตา ขมับและแก้มสลายตัวและหย่อนคล้อยลง  พังผืดและกล้ามเนื้อยืดหย่อนและอ่อนแรงไปตามวัย ทำให้เนื้อเยื่อต่างตกลงตามแรงโน้มถ่วง  รวมทั้งกระดูกบริเวณใบหน้าที่เสื่อมสลายไปตามวัย  ทำให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ครับ  ส่วนการรักษามีหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับคนไข้เป็นผู้เลือกและตัดสินใจ  แต่ปัจจบันที่นิยมทำกันมากคือการย้อนวัยให้ใบหน้าด้วยเทคนิคการยกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัดและไม่ต้องใช้เครื่องมือแต่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติได้ครับ
                เมื่อทราบถึงปัญหาและสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้าแล้ว  นายแพทย์จักรกฤษณ์ อธิบายต่อว่า การใช้เทคนิคการยกกระชับหน้าด้วย Botox และ Filler ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยเข้าไปจัดการตรงพังผืดที่หย่อนคล้อย และกล้ามเนื้อบางส่วนที่ทำงานมากเกินไปอย่างได้ผล ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ได้โดยไม่ทำให้หน้าดูผิดแปลกไปจากธรรมชาติได้ดีกว่าการผ่าตัดดึงหน้า
                โดยเทคนิคยกกระชับนี้จะทำโดยการดึงพังผืดชั้นลึกของใบหน้าให้ตึงขึ้นและช่วยให้ประสิทธิภาพการพยุงใบหน้ากลับมาดีเหมือนเดิม รวมถึงเติมสิ่งที่ขาดหายไป และลดในตำแหน่งที่ควรจะลดเพื่อทำให้ใบหน้า ดูอ่อนวัยขึ้น  เทคนิคนี้มีความปลอดภัยมาก หากฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งมีข้อดีคือเจ็บน้อยและเห็นผลทันทีที่ทำเสร็จ โดยหลังทำจะไม่มีอาการช้ำบวมใดๆเลย
                ส่วนอายุของสารที่ฉีดเข้าไป จะอยู่ได้ประมาณ  12-15 เดือนขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วย  และควรฉีดซ้ำทุกปี เพื่อให้แพทย์ปรับรูปหน้าและการหย่อนคล้อยตามวัยได้อย่างใกล้ชิด  หลังครบ 12-15 เดือน สารเหล่านั้นจะสลายไปหมด โดยไม่ทิ้งสารตกค้างเอาไว้ ถึงสารที่ฉีดจะสลายไป แต่ผลการชะลอวัยจะยังคงมีอยู่ จากการที่พังผืดและกล้ามเนื้อชั้นลึกยังคงตึง และมีแรงพยุงหน้าได้ดีกว่าเดิม ดังนั้นหากคนไข้ฉีดไปแล้วหลายๆปี และไม่อยากฉีดแล้ว   เมื่อสารที่ฉีดสลายไปหมดแล้ว ก็จะมีใบหน้าอ่อนเยาว์กว่าคนในรุ่นเดียวกันมาก ข้อสำคัญผลของการที่ พังผืด กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆที่ยังคงตึงตัวและมีแรงพยุงดีอยู่นั้น จะช่วยให้แก่ชราช้ากว่าคนทั่วไปหลายเท่าเลยทีเดียว                                                                                                                     
                สิ่งสำคัญของการฉีดยกกระชับนี้ คือ เทคนิคพิเศษและความชำนาญของแพทย์ผู้ฉีด  โดยเรื่องนี้  นายแพทย์จักรกฤษณ์แสดงความคิดเห็นว่า   การฉีด Botox และ Filler   อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับแพทย์ทุกคน  แต่จะฉีดอย่างไรให้สวย ฉีดอย่างไรไม่ให้เกิดผลข้างเคียง  จะฉีดอย่างไรให้คนไข้ดูดีที่สุด ไม่ช้ำบวม ฉีดอย่างไรให้สวยดูเป็นธรรมชาติ  แพทย์ผู้ที่จะฉีดได้นั้นควรต้องมีประสบการณ์การฉีดมายาวนาน และได้รับการอบรมการฉีดแบบ Advanced Course ทั้ง Botox และ Filler มาอย่างดี   เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากการฉีด ไม่ว่าจะเป็น ฉีดไม่สวย ผิดรูป เบี้ยว ตาตกจนไปถึงจมูกเน่า หน้าผากเน่า และตาบอดอย่างที่เป็นข่าวและยังฟ้องร้องกันในทุกวันนี้  คือสิ่งสำคัญที่คนไข้ทุกคนควรพิจารณาและเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมา สวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ”
                 การยกกระชับใบหน้า มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี  แน่นอนว่าการเลือกหรือตัดสินใจของคนไข้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผลของการรักษาออกมามีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรต้องพิจารณาว่าแต่ละคนจะเหมาะกับการรักษาแบบใด เพื่อที่จะได้สวยอย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัยมากที่สุด   


โพสเมื่อ: 2016-06-30

ผู้เข้าชม: 409