Articles
Categories :
มหกรรมอารยสถาปัตย์ นวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ปี 2 ออกแบบชีวิตเป็นก็สุขได้
ผ่านไปแล้วกับงานมหกรรมอันให้ประโยชน์แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก สำหรับ Thailand Friendly Design Expo 2017: มหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ปีที่ 2 เมื่อวันที่ 1 – 4 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

       การนำเสนอความคิดและแรงบันดาลใจอย่างสร้างสรรค์จากองค์กรต่างๆ มากมาย เพื่อความสุขและการดำรงชีวิตของทุกวัยและส่งเสริมคนพิการ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จุดประสงค์การให้บริการและคำแนะนำภายในงาน เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ สะดวกและปลอดภัยไปพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้คนในครอบครัวที่คุณรักมีการดำรงชีวิตอย่างปกติสุขที่สุด
       ภายในงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ฯ นอกจากจะมีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับด้านอารยสถาปัตย์และนวัตกรรมที่นำมาแสดง ด้านบริการอื่นๆ ก็มี อย่างเช่น การบริการตรวจสุขภาพร่างกายและฟันจากโรงพยาบาลรัฐ เห็นได้ชัดว่า การออกแบบสร้างสรรค์ผลงาน นวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนมีอุปกรณ์เครื่องใช้ที่พัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ต่อการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการและผู้สูงอายุ เพื่อทุกๆ คนก็ดี ซึ่งผลงานที่มีการดีไซน์เหมาะสมกับการใช้งานแก่ทุกคนนั้นก็มีมากนัก จึงขอยกตัวอย่างนำมาให้อ่านกันว่าน่าสนใจมากน้อยอย่างไร

     เริ่มต้นด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุจาก SCG Building Materials หรือเรียกภายใต้แนวคิดนี้ว่า SCG Eldercare Solution (การออกแบบเพื่อผู้สูงอายุ) ที่ได้รับความมั่นใจในผลิตภัณฑ์จากเครื่องหมายผลิตภัณฑ์ก่อสร้างแนะนำเพื่อผู้สูงอายุ จากสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทย (CIT) SCG Eldercare Solution ยังคงนำเสนอนวัตกรรมการอยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุภายใต้แนวคิด  Ageless Living ที่เน้นให้ผู้สูงอายุมีอิสระในการใช้ชีวิตภายในบ้านกับครอบครัวได้อย่างมีความสุข ลดอุปสรรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย อาจมีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุบางรายที่สายตาไม่ค่อยดี การเคลื่อนไหวที่ช้าลง หรืออาศัยอยู่ในสถานที่ๆ ไม่เหมาะสม เช่น บันได เตียงนอน ห้องน้ำ การสร้างภายในและบ้านไม่ดี ผู้สูงอายุอาจเดินหรือเกาะจับไม่สะดวก ห้องน้ำสร้างไม่ดีพื้นอาจลื่นง่าย โอกาสที่ผู้สูงอายุจะลื่นล้มแล้วก้นกระแทกก็มีโอกาสสูง ดังนั้นการเตรียมที่อยู่อาศัยให้ดีสำหรับผู้สูงอายุก็เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และสุขภาวะที่ยืนยาว 

                       
     Eldercare Solution (การออกแบบเพื่อผู้สูงอายุ)
การออกแบบในส่วนต่างๆ เช่น ราวจับ การออกแบบส่วนนี้เกิดจากการที่ร่างกายผู้สูงอายุจะเดินติดขัด การพยุงตัวที่ต้องระวังต่อการลื่นล้ม อย่างบันได ห้องน้ำ ทางเดินที่มีโอกาสลื่นล้มได้สูง พื้นที่เหล่านี้จึงควรจะเตรียมการเพิ่มราวจับให้ดี มีขนาดประมาณ 5 เซนติเมตร สูงจากพื้น 80 - 90 เซนติเมตรสำหรับราวบันได ทางเดินทั่วไป สำหรับการออกแบบบันไดเพื่อรองรับความเสื่อมของกระดูก ควรให้ความสูงของลูกตั้งไม่เกิน 15 เซนติเมตร ลูกนอนไม่น้อยกว่า 28 เซนติเมตร ระยะขนาดนี้สามารถเดินได้โดยไม่ต้องยกขาสูงจนเกินไป 

     ห้องน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ ขนาดที่ออกแบบควรมีความกว้างเป็นพิเศษ ในกรณีที่ผู้สูงอายุใช้รถเข็น ควรออกแบบให้รัศมีกลางห้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร ที่ให้ผู้สูงอายุบนรถเข็นสามารถช่วยตัวเองในห้องน้ำได้ และควรมีราวจับในส่วนที่ต้องพยุงตัวขึ้นลงในการใช้แต่ละสุขภัณฑ์ ในกรณีที่สามารถลงทุนอุปกรณ์ในงบประมาณที่สูงได้ ลิฟท์บันได (Stair Lift) อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้สูงอายุดำเนินชีวิตประจำวันภายในบ้านไปไหนมาไหนบนพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างได้อย่างปลอดภัย

           
     ในส่วนต่อมานอกจากที่อยู่อาศัยจะมีความสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตภายในบ้านของผู้สูงอายุและผู้พิการ หรือผู้ที่มีปัญหากระดูกพรุน กระดูกสันหลังโค้งงอ ข้อเข่าเสื่อมแล้วนั้น การเดินทางไปไหนมาไหนอาจทำให้ค่อนข้างลำบาก อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้เพื่อความสะดวกนั้นก็คือ วีลแชร์ หรือรถเข็น การเลือกรถเข็นให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน เปรียบเสมือนการยกระดับการเคลื่อนไหวและคุณภาพชีวิตของผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กับช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ สำหรับวีลแชร์รุ่นคาร์ม่า เออร์โก้ 125Q ที่กล่าวถึงนี้ มีความแตกต่างกับรุ่นธรรมดาทั่วไปก็ตรงที่มีความสบายผ่อนคลายด้วย Ergonomic Design การดีไซน์ที่เหมาะสมกับการใช้งานสะดวกทุกการเคลื่อนไหว สามารถยกพนักพิงแขนขึ้นได้ ที่นั่งแบบ S Shape ที่ช่วยกระจายน้ำหนักลดการลื่นไหลเข้ากับสรีระร่างกาย สามารถยกพนักพิงแขนขึ้นได้ เพื่อความสะดวกในการทำกิจกรรม ที่พักเท้าถอดเก็บหรือสวิงซ้าย - ขวาได้ เมื่อต้องการเคลื่อนย้ายทำให้มีความคล่องตัวแม้ในที่แคบ และระบบ Quick Release การถอดล้ออย่างง่ายๆ สามารถกดปุ่มที่แกนกลางล้อ เพื่อปลดล็อคจากนั้นดึงออกแล้วจัดเก็บได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังสะดวกต่อการเดินทาง

     อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วว่า นอกจากการดูแลสุขภาพ นวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ในปัจจุบันก็ได้เป็นตัวช่วยสำคัญให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกมากขึ้น ฉะนั้นการออกแบบสิ่งต่างๆ รวมทั้งการใช้ชีวิตให้อยู่อย่างมีความสุขก็เกิดขึ้นได้จริงเช่นกัน       ทุกคนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนและพัฒนาอารยสถาปัตย์เพื่อสังคม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้สัมผัสนวัตกรรมอันมีคุณค่านี้ ที่สามารถเติมเต็มความต้องการการใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น และเลือกใช้นวัตกรรมเพื่อที่อยู่อาศัยให้ดียิ่งขึ้นไป 

 


โพสเมื่อ: 2017-12-11

ผู้เข้าชม: 455