Articles
Categories :
ว่าด้วยเรื่อง “โครเมียม” ในกาแฟลดน้ำหนัก
ในปัจจุบันการดูแลรูปร่างและลดน้ำหนักมีมากมายหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมก็คือการดื่ม “กาแฟลดน้ำหนัก” คำถามก็คือ แท้จริงแล้วกาแฟเหล่านั้นช่วยลดน้ำหนักและดูแลรูปร่างได้จริงหรือไม่ และส่วนประกอบใดในกาแฟที่มีส่วนช่วยในเรื่องนี้ ???

            กาแฟลดน้ำหนักที่จำหน่ายในท้องตลาดโดยทั่วไป มักมีส่วนผสมของ เช่น แอลคาร์นิทีน, ไฟเบอร์, ถั่วขาว หรือแม้กระทั่งโสม จึงทำให้มีการโฆษณาจนดูเกินจริงว่าส่วนผสมเหล่านี้ช่วยดูแลรูปร่างและลดน้ำหนักได้หลังจากดื่มเพียงไม่กี่วัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยคุณสมบัติของกาแฟเองที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น บวกกับพระเอกอีกตัวหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนทราบนั่นก็คือ “โครเมียม” จึงทำให้กาแฟดังกล่าวมีส่วนช่วยในการดูแลรูปร่าง
                โครเมียม (Chromium) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับกระบวนการแตกตัวของโมเลกุลโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต โดยหน้าที่หลักของโครเมียมคือทำงานร่วมกันกับอินซูลิน เพื่อลดปริมาณน้ำตาลส่วนเกินของร่างกายที่ได้รับในแต่ละวันลง ทำให้โกร๊ธฮอร์โมนสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นในการเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพราะถ้าหากร่างกายของเรามีปริมาณน้ำตาลที่เกินความจำเป็นจะไปขัดขวางการทำงานของโกร๊ธฮอร์โมนได้
นอกจากนี้โครเมียมยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดในร่างกาย และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ให้มีมากขึ้นอีกด้วย ทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อของร่างกาย โดยจากการศึกษาทดลองพบว่าหากให้โครเมียมพิโคลิเนต (Chromium Picolinate) ซึ่งเป็นโครเมียมในรูปแบบหนึ่งในขนาด 400 ไมโครกรัม/วัน กับอาสาสมัครเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่ามีการลดลงของปริมาณไขมันและน้ำหนักในร่างกาย
                    
                สำหรับแหล่งของโครเมียมที่ดีที่สุด คือ ในยีสต์ ซึ่งในเบียร์บางยี่ห้อก็อาจมีโครเมียมอยู่ในปริมาณมาก นอกจากนั้นยังพบในเมล็ดธัญพืช, ซีเรียล, ไก่, หอยกาบ และตับลูกวัว เป็นต้น โดยปริมาณที่แพทย์แนะนำ คือ 50 - 200 ไมโครกรัม/วัน แต่พฤติกรรมในการบริโภคอาหารในปัจจุบันที่เน้นไปในเรื่องของหวานและอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ทำให้โครเมียมที่ควรมีอยู่ในอาหารโดยทั่วไปนั้นถูกทำลายลง ประกอบกับการรับประทานอาหารประเภทน้ำตาล หรืออาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูงขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดโครเมียม หรือเร่งให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นได้เช่นกัน
                หากแต่ในความเป็นจริงแล้วโครเมียมเองก็ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปริมาณเพียงเล็กน้อยที่ผสมอยู่ในกาแฟลดน้ำหนัก ดังนั้นการนำคุณสมบัติเด่นของโครเมียมในด้านนี้มาใช้จูงใจผู้บริโภคจึงดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก คงไม่ใช่การพยายามหาอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์มาเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก หากแต่คุณควรหันกลับมาควบคุมอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงด้วย 


Tag Keyword : ลดน้ำหนัก, กาแฟ

โพสเมื่อ: 2017-02-02

ผู้เข้าชม: 966


Top 10 Best Product in Computers and Accessories 2017 Top 10 Best Product in Sports and Outdoors in 2017 Top 10 Best Products in Home and Decors For 2017 TOP 10 Best Product In Clothing And Shoes For 2017